Du lịch

Phát hiện "điểm dị thường" bí ẩn dưới lòng đất gần Kim tự tháp Giza

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một "điểm dị thường" bí ẩn dưới lòng đất tại khu vực nghĩa trang Ai Cập cổ đại gần khu phức hợp kim tự tháp Giza.

Bên dưới chân Đại kim tự tháp Giza có một khu vực rộng lớn gọi là Nghĩa trang phía Tây hay Cánh đồng phía Tây Giza, nơi chôn cất nhiều bậc quý tộc.

Trong một nghiên cứu mới nhất được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu chung bao gồm các chuyên gia của Đại học Quốc tế Higashi Nippon và Đại học Tohoku ở Nhật Bản, cũng như Viện Nghiên cứu Thiên văn và Địa vật lý Quốc gia (NRIAG) ở Ai Cập đã phát hiện ra một "điểm dị thường" dưới lòng đất tại khu vực nghĩa trang này.

Sự bất thường dưới lòng đất được quan sát với sự trợ giúp của các cuộc khảo sát liên quan đến một cặp kỹ thuật địa vật lý – radar xuyên mặt đất (GPR) và chụp cắt lớp điện trở suất (ERT).

Các tác giả nghiên cứu viết trên tạp chí khoa học Archaeology Prospection: “Mastaba là một loại lăng mộ có mái bằng và cấu trúc hình chữ nhật trên mặt đất, được xây dựng bằng đá vôi hoặc gạch bùn. Nó có một trục thẳng đứng nối với một căn phòng dưới bề mặt.

Hầu hết các địa điểm như vậy đều bị chôn vùi dưới cát và không dễ dàng xác định được vị trí chính xác của chúng từ bề mặt. Trong những điều kiện như vậy, vị trí của chúng có thể được xác định bằng các phương pháp thăm dò địa vật lý.

Theo các nhà nghiên cứu, trong khi Nghĩa trang phía Tây tràn ngập các mastaba, ở rìa phía Nam của nghĩa trang vẫn có một khu đất trống, bằng phẳng, không có bất kỳ công trình kiến ​​trúc nào trên mặt đất. Tuy nhiên bên dưới mặt đất là một cấu trúc hình chữ L lớn và bí ẩn xuất hiện như một bóng ma. Nó xuất hiện lờ mờ trong hình ảnh bởi là một cấu trúc ẩn sâu dưới lòng đất, trong đó phần cao nhất nằm sâu 2m dưới lòng đất.

Cụm cấu trúc bất thường ở Nghĩa trang phía Tây. (Ảnh: ARCHAEOLOGY PROSPECTION)

Toàn bộ cấu trúc nay đã bị cát lấp đầy nhưng các nhà khoa học tin rằng đó là một đường hầm dẫn đến các cấu trúc sâu hơn bên dưới.

Bên cạnh cấu trúc chữ L này, một loạt dấu vết dị thường khác như củng cố thêm cho lập luận đó.

Các đặc điểm dị thường này nằm ở độ sâu 3,5 - 5m, bên dưới cấu trúc chữ L. Thậm chí, có 2 cấu trúc còn sâu tới 11m.

"Các cấu trúc bất thường này có thể là những bức tường đá vôi thẳng đứng hoặc những trục dẫn đến các phần của một lăng mộ", các tác giả viết.

Các dữ liệu cho thấy các cấu trúc này có sự liên kết với nhau, tạo thành một "thế giới ngầm" duy nhất ẩn mình bên dưới nghĩa trang cổ.

Hiện chưa thể khẳng định cấu trúc này có phải lăng mộ hay không, hay được dựng nên với mục đích gì khác? Và, liệu có ai an nghỉ bên trong hay không, bởi các hình ảnh từ phương tiện thám sát xuyên đất thường khá mờ nhạt. Nhưng phát hiện này sẽ mở đầu cho một cuộc khai quật mới, hứa hẹn nhiều điều thú vị.

Các nhà khảo cổ cũng chưa rõ niên đại các cấu trúc này, nhưng cũng có thể dự đoán chúng có liên quan đến Đại kim tự tháp.

Đại kim tự tháp Giza là cách gọi thông thường dành cho Đại kim tự tháp Khufu, kim tự tháp lớn nhất trong phức hợp Giza, gồm Đại kim tự tháp, kim tự tháp Khafre và kim tự tháp Menkaure.

Tác giả: Quốc Tiệp

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP