Tin địa phương

Phát hiện 56 viên sỏi trong túi mật nữ bệnh nhân 29 tuổi

Nữ bệnh nhân 29 tuổi ở Đà Nẵng vừa dược Bệnh viện 199 phẫu thuật nội soi lấy ra thành công 56 viên sỏi nằm trong túi mật.

Ngày 8/10, Bệnh viện 199 (Đà Nẵng) cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật thành công nội soi sỏi túi mật hy hữu, gắp 56 viên sỏi ra ngoài cho một nữ bệnh nhân.

Số lượng viên sỏi được được lấy ra trong túi mật của nữ bệnh nhân.

Trước đó, ngày 4/10 bệnh nhân T.T.H. (SN 1991, trú quận Sơn Trà, Đà Nẵng) nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng hạ sườn phải.

Khai thác bệnh sử cho thấy, bệnh nhân đã mổ sỏi thận cách đây 4 năm, thường xuyên đau vùng hạ sườn phải, đã đi khám ở nhiều cơ sở y tế và phát hiện sỏi túi mật đã lâu, tuy nhiên không dám phẫu thuật chỉ điều trị nội khoa.

Qua thăm khám lâm sàng kết hợp siêu âm chẩn đoán cho thấy bệnh nhân có tình trạng viêm túi mật mạn tính với sỏi lấp đầy lòng túi mật.

Các Bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện 199 đã chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng cắt túi mật. Sau khi hoàn thành phẫu thuật, túi mật được đưa ra ngoài và tìm thấy 56 viên sỏi với đường kính viên lớn nhất khoảng 12mm. Hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định, phục hồi tốt, có thể đi lại và ăn uống bình thường.

Theo ThS.BS Trần Nguyên Phú - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện 199, sỏi túi mật thường do chuyển hóa, khi trong dịch mật có nồng độ cholesterol quá cao dẫn đến tạo thành các tinh thể và hình thành nên sỏi túi mật, bệnh thường gặp ở đối tượng người béo phì, phụ nữ dùng thuốc tránh thai có chứa estrogen, người có bệnh viêm đường ruột,... Nếu sỏi túi mật không được thực hiện phẫu thuật kịp thời, có thể dẫn đến viêm túi mật cấp, đặc biệt là viêm phúc mạc gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Tác giả: Nguyễn Hiền

Nguồn tin: giadinhonline.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP