Thế giới

Pakistan: Lũ lụt nghiêm trọng khiến ít nhất 69 người thiệt mạng

Cơ quan Khí tượng Pakistan cảnh báo lũ quét sẽ xảy ra nhiều hơn vào cuối tuần, sau khi lũ lụt và lở đất ở khu vực Kashmir do Pakistan quản lý đã khiến 30 dân thường và 3 binh sĩ thiệt mạng trong 24 giờ.

Giới chức Pakistan cho biết hôm 19/4 rằng mưa lớn gây lũ quét đã khiến ít nhất 69 người trên khắp Pakistan và vùng Kashmir thuộc dãy Himalaya tử vong - nơi mưa bão đã quét qua các ngôi làng và quân đội được huy động để sơ tán người dân.

Cơ quan Khí tượng Pakistan cảnh báo lũ quét sẽ xảy ra nhiều hơn vào cuối tuần, sau khi lũ lụt và lở đất ở khu vực Kashmir do Pakistan quản lý đã khiến 30 dân thường và 3 binh sĩ thiệt mạng trong 24 giờ.

Tại tỉnh miền Đông Punjab, 36 người đã tử vong khi mái nhà bị sập hôm 18/4, ông Ahmad Kamal - phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia Pakistan - cho biết. Ông Kamal nói thêm rằng chính quyền Pakistan dự báo sẽ có "lũ lụt đặc biệt cao" vào cuối tuần tới.

Trẻ em lội qua đường phố ngập nước do mưa lớn ở Peshawar, Pakistan, ngày 15/4. Ảnh: Muhammad Sajjad

Tỉnh Khyber Pakhtunkhwa hứng chịu thiệt hại nặng nề với 32 người thiệt mạng trong đó có 15 trẻ em và hơn 1.300 ngôi nhà bị hư hại. Cơ quan quản lý thiên tai tỉnh cho biết tất cả những trường hợp thiệt mạng là do trần nhà hoặc tường đổ sập vì lũ quét. Người dân tại khu vực này buộc phải sơ tán đến vùng đất cao hơn.

Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia Pakistan thông báo mực nước trên các con sông chính của Pakistan đã lên cao và lũ quét cùng mưa lớn đã làm hư hại hàng trăm ngôi nhà.

Quân đội Pakistan đã sử dụng trực thăng và thuyền đã giải cứu 368 người khỏi các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt gần Islamabad hôm 19/4.

Pakistan giống như nước láng giềng Ấn Độ đã chứng kiến lũ lụt lan rộng trong mùa gió mùa hàng năm. Năm 2010, lũ quét đã khiến1.700 người ở Pakistan tử vong.

Pakistan ngày càng dễ bị tổn thương trước những hình thái thời tiết bất thường và mùa mưa có sức tàn phá lớn. Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, trong những năm gần đây, hàng triệu người Pakistan phải di dời do lũ lụt và thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 30 tỷ USD.

Tác giả: Đại Phong

Nguồn tin: moitruongvadothi.vn

  Từ khóa: Pakistan , thiệt mạng , lũ lụt

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP