Thế giới

Ông Putin lệnh doanh nghiệp Nga sẵn sàng “lên dây cót” cho thời chiến

Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu tất cả các doanh nghiệp lớn của Nga, dù là tư nhân hay nhà nước, phải duy trì trạng thái sẵn sàng chuyển đổi hoạt động sang thời kỳ chiến tranh vào bất kỳ thời điểm nào.

Tổng thống Putin mang ống nhòm theo dõi cuộc tập trận Zapad-2017 tại vùng Leningrad hồi tháng 9 (Ảnh: AFP)

Theo RT, phát biểu tại một hội nghị với sự tham dự của các chỉ huy quân sự ở Sochi, Nga ngày 22/11, Tổng thống Putin kêu gọi các doanh nghiệp Nga cần chuẩn bị sẵn sàng cho việc chuyển đổi hoạt động sản xuất sang thời chiến để đáp ứng nhu cầu của quân đội vào bất kỳ thời điểm nào.

“Tôi muốn lưu ý rằng một trong những điều kiện quan trọng nhất của an ninh quân sự quốc gia là năng lực của nền kinh tế Nga trong việc gia tăng nhanh chóng sản lượng của các sản phẩm và dịch vụ quốc phòng khi cần thiết”, Tổng thống Putin nói.

“Tất cả các doanh nghiệp chiến lược quy mô lớn nên chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống này, dù cho đó là doanh nghiệp tư nhân hay nhà nước”, nhà lãnh đạo Nga nói thêm.

Trước đó, Tổng thống Putin cũng đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc Nga cần phải đuổi kịp và vượt các nước phương Tây về công nghệ quân sự.

“Lục quân và Hải quân của chúng ta cần trang bị những trang thiết bị tốt nhất, tốt hơn cả các trang thiết bị của nước ngoài. Nếu chúng ta muốn giành chiến thắng, chúng ta phải làm tốt hơn họ”, ông Putin cho biết.

Kể từ sau cuộc xung đột Georgia năm 2008, quân đội Nga đã trải qua quá trình hiện đại hóa sâu rộng. Những khí tài cũ kỹ từ thời Liên Xô đều đã được thay thế và ngân sách quốc phòng cũng tăng lên đáng kể. Theo Independent, chi tiêu quốc phòng Nga năm nay dự kiến hơn 3.000 tỷ rúp, tương đương 3,3% GDP. Trong vòng 2 năm tới, chi tiêu quốc phòng Nga dự kiến sẽ giảm nhẹ, xuống mức xấp xỉ 2,8% GDP.

Tác giả: Thành Đạt (Tổng hợp)

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP