Thế giới

Nước châu Âu ban bố lệnh phong tỏa chưa từng có trên thế giới, cấm tất cả người dân không chịu tiêm vaccine ra khỏi nhà

Áo sẽ yêu cầu toàn bộ người lớn và trẻ trên 11 tuổi chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở nhà trong chiến lược phong tỏa mới, các nhà lập pháp nước này công bố hôm 14/11.

Ảnh min họa: AP


Đây được coi là một trong những lệnh phong tỏa toàn quốc đầu tiên trên thế giới nhắm tới những người chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19. Động thái được đưa ra trong nỗ lực đối phó với làn sóng dịch bệnh tồi tệ nhất mà Áo phải đối mặt từ khi đại dịch bùng phát, theo New York Times.

"Chúng tôi không xem nhẹ động thái này," thủ tướng Áo Alexander Schallenberg tuyên bố trong một cuộc họp báo hôm 14/11.

Từ 15/11, những người không thể chứng minh họ đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa Covid-19, hay đã từng mắc bệnh trong quá khứ sẽ chỉ có thể rời nhà vì lý do thiếu yếu, chẳng hạn như mua nhu yếu phẩm hay tới phòng khám, bệnh viện gặp bác sĩ.

Bộ trưởng Nội vụ Áo Karl Nehammer, ban hành các biện pháp kiểm tra trên toàn quốc, chẳng hạn như kiểm tra hồ sơ tiêm chủng, đồng thời đưa ra những mức phạt cho người vi phạm quy định.

Áo hiện ghi nhận trung bình 10.395 ca nhiễm mỗi ngày, theo thống kê của Đại học John Hopkins. Chưa đầy 65% dân số nước này đã được tiêm chủng đầy đủ, thuộc mức thấp tại Liên minh châu Âu.

Lệnh phong tỏa mới được cho là để khoảng 2 triệu người Áo chưa tiêm vaccine ở nhà trong bối cảnh số ca nhiễm dâng cao. Trước đó, hầu hết các doanh nghiệp, cửa hàng ở nước này đã được yêu cầu phải kiểm tra bằng chứng tiêm vaccine hoặc từng nhiễm Covid-19 của khách hàng.

Một số nhà lập pháp kêu gọi phong tỏa diện rộng để giảm số ca nhiễm Covid-19, tuy vậy bộ trưởng y tế Áo cho rằng tuy số ca nhiễm nhìn chung tăng lên, nhưng số ca mới là những người đã được tiêm vaccine thực chất đã giảm.

Tác giả: Đan Anh

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

  Từ khóa: Covid-19 , phong tỏa , Châu Âu

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP