Pháp luật

'Nữ quái' thuê đúc 27 tấn vàng giả để lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Công an tỉnh Vĩnh Phúc khởi tố, bắt tạm giam 'nữ quái' đúc 27 tấn vàng giả cùng với chiêu trò tâm linh, lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Tạm giam Vũ Thị Hòa. Ảnh: Tiền Phong

Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa khởi tố bị can, tạm giam Vũ Thị Hòa (SN 1972, quê Yên Bái), hiện trú tại thôn Đồng Câu, xã Ngọc Thanh (TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hòa là Giám đốc Công ty TNHH MTV thương mại lâm nghiệp và dược liệu Vũ Thị Hòa, đồng thời tự nhận là "nhà ngoại cảm" chuyên tìm mộ liệt sỹ bằng khả năng đặc biệt.

Theo cơ quan điều tra, trước năm 2010, Hòa làm nghề buôn bán động vật hoang dã tại tỉnh Yên Bái. Năm 2017, Hòa kết hôn với Chu Xuân Thu (SN 1946, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái).

Hòa là Giám đốc Công ty TNHH MTV thương mại lâm nghiệp và dược liệu Vũ Thị Hòa, đồng thời tự nhận là "nhà ngoại cảm" chuyên tìm mộ liệt sỹ bằng khả năng đặc biệt (nói chuyện với người âm).

Qua điều tra, cơ quan công an xác định Hòa không hề có khả năng thấu thị và tìm mộ liệt sỹ mà đây là chiêu trò do 2 vợ chồng đối tượng này dựng ra nhằm mục đích lừa đảo. Để tạo lòng tin, vợ chồng Hòa đi mua các dụng cụ của bộ đội ngày xưa như: bình tông, bật lửa… cùng xương trâu, xương bò rồi chôn trong rừng làm giả hài cốt liệt sỹ.

Sau đó, hai vợ chồng Hòa dẫn các gia đình liệt sỹ vào, tổ chức cúng bái, khai quật và lấy các vật dụng đã chôn từ trước đó lên giả là nơi chôn cất các liệt sỹ.

Bằng thủ đoạn này, từ năm 2011 đến năm 2014, dưới mác "nhà ngoại cảm" vợ chồng Hòa đã liên tiếp thực hiện các vụ đi tìm mộ liệt sỹ, rồi cho các đệ tử đi gặp các gia đình đi tìm mộ liệt sỹ để huy động đóng góp tiền nhằm chiếm đoạt.

Năm 2015, lực lượng quân đội Quân khu 7 phát hiện Hòa có dấu hiệu lừa đảo liên quan đến việc bốc mộ nên đã không cho phép hoạt động tại địa bàn Quân khu 7. Do vậy, Hòa trở lại tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại đây, Hòa lập Công ty TNHH MTV Thương mại Lâm nghiệp và Dược liệu Vũ Thị Hòa. Tuy nhiên, công ty này không hoạt động đúng mục đích như đăng ký mà tổ chức xem bói, chữa bệnh gây phức tạp tình hình tại địa bàn.

Cụ thể, ngày 18/2 Hòa có gửi đơn tố giác đến Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an). Trong đơn tố cáo Hòa nêu, trong vườn cây dược liệu công ty của Hòa đã phát hiện 27 tấn vàng và muốn nộp cho Nhà nước nhưng do không gặp được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hòa đã nhờ ông N.V.Đ và một số người khác gặp để mang nộp hộ. Sau đó, Hòa bàn giao cho ông N.V.Đ 7 khối vàng (tương đương trên 251kg) nhưng ông Đ. đã chiếm đoạt số vàng này.

Cục Cảnh sát Hình sự đã chuyển đơn tố cáo của Hòa đến Công an tỉnh Vĩnh Phúc. Quá trình điều tra xác minh, Công an tỉnh Vĩnh Phúc xác định, không có việc Hòa tìm được 27 tấn vàng và giao 7 khối vàng cho ông Đ. Vì vậy, không khởi tố vụ án đối với đơn tố giác của Hòa; đồng thời điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người này.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an xác định, Hòa đặt đúc hàng chục khối kim loại rồi dát vàng bên ngoài (mỗi khối có trọng lượng từ 29 đến 31kg hoặc trên 60kg và 70kg). Sau đó, Hòa nói đào được tại khu đất của công ty do tổ tiên để lại và muốn nhờ người có uy tín, có khả năng tiếp xúc với lãnh đạo Đảng, Nhà nước để nộp số vàng này.

Hòa còn đào 1 đường hầm sâu khoảng 30m ở phía sau nhà và đặt các khối kim loại trên vào trong hầm. Để tạo lòng tin, đối tượng còn mua một số khối vàng thật có trọng lượng khoảng 1kg để lẫn trong kho vàng giả.

Từ các mối quan hệ, Hòa tiếp xúc với ông N.V.Đ và nhờ người này nộp số vàng trên cho Nhà nước nhưng trước khi nộp phải làm lễ cúng. Khi đưa 7 khối kim loại mạ vàng về nhà ông Đ, Hòa yêu cầu không được ai mở túi đựng “vàng” ra xem. Sau đó, Hòa đưa 7 khối này lên bàn thờ để cúng.

Hòa nói, phải cúng thì số vàng trên mới trở về trọng lượng thực và mới được sử dụng vì vàng tâm linh, ngoài ra khi cúng phải đặt tiền VNĐ để phóng sinh, với 7 khối vàng tương đương 70 tỷ đồng.

Trước đó, Hòa vay của ông N.V.Đ số tiền 4,5 tỷ đồng để làm lễ cúng. Khi đang cúng, Hòa lại yêu cầu ông Đ đặt 10 tỷ đồng để phóng sinh. Tin lời của đối tượng, ông Đ đã đặt số tiền nêu trên. Cúng được một số ngày, Hòa tiếp tục bảo đặt thêm tiền vào mỗi khối kim loại để phóng sinh với tổng số tiền 70 tỷ đồng. Do ông Đ không đủ tiền để đặt cúng, Hòa đã bỏ về không cúng tiếp và bỏ lại 7 khối kim loại trên.

Sau đó, ông Đ mở các túi đựng “vàng”, mời thợ giám định vàng đến kiểm tra thì phát hiện đều là vàng giả. Hòa liên hệ với ông Đ để lấy lại 7 khối “vàng” nhưng ông Đ thông báo là vàng giả nên không trả cho Hòa. Sau đó, Hòa làm đơn tố cáo.

Mở rộng điều tra vụ án, Công an tỉnh Vĩnh Phúc xác định với thủ đoạn tương tự, Hòa còn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông N.H.S, quê ở tỉnh Hà Tĩnh với số tiền trên 20 tỷ đồng. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Vĩnh Phúc thông báo, ai là bị hại liên quan đến đối tượng Vũ Thị Hòa liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự để được giải quyết, gặp điều tra viên Lê Quốc Tuấn, điện thoại: 0987093947.

Tác giả: Thiên Thanh (T/H)

Nguồn tin: doisongplus.vn

  Từ khóa: Nữ quái , lừa đảo

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP