Video

Nữ điều dưỡng kể lại khoảnh khắc cứu du khách ngừng tim ở Đà Nẵng

Chị Đặng Thị Hạ (29 tuổi, làm việc tại Trung tâm Cấp cứu A9) cấp cứu ngừng tim ngoại viện cho nam du khách người Ấn Độ tại Đà Nẵng, giúp ông thoát khỏi cửa tử.

Nữ điều dưỡng cấp cứu cho du khách ngã gục trong nhà hàng.

Theo kế hoạch, tối 24/3, chị Đặng Thị Hạ (29 tuổi, điều dưỡng tại Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai) có chuyến bay từ Đà Nẵng về lại Hà Nội sau chuyến du lịch, nhưng lại bị delay đến 0h đêm.

Trong thời gian chờ đến giờ ra sân bay, chị Hạ cùng bạn bè tranh thủ đi ăn tối tại một nhà hàng ở Sơn Trà. Khi đang dùng bữa, nữ điều dưỡng thấy một người nước ngoài bước đi loạng choạng, khó thở nên tới xem. "Vợ người đàn ông ôm chặt lấy đầu ông và đỡ ngồi vào ghế, tôi nhận thấy ông mất ý thức rất nhanh", điều dưỡng Hạ nhớ lại.

Phản xạ của người làm cấp cứu nhiều năm, chị Hà lập tức bắt mạch, thấy da lạnh, đồng tử giãn, không thấy mạch, tiểu tiện không tự chủ, ngừng tuần hoàn.

“Ép tim”, chị Hạ hô lên, một bạn trong nhóm là nhân viên y tế ra hỗ trợ đặt người đàn ông nằm xuống. Vợ nam du khách không biết tiếng Việt nên vẫn ôm chặt chồng. Chị giằng người đàn ông ra khỏi tay người vợ, nhẹ nhàng đặt ông nằm trên nền cứng và bắt ép tim liên tục. Sau 2 phút, bệnh nhân có mạch tim trở lại. Một điều dưỡng trong đoàn nhanh chóng gọi cấp cứu 115.

Bệnh nhân là ông Narinder (người Ấn Độ) đi du lịch cùng vợ tại Đà Nẵng. Ông có tiền sử mạch vành, phải phẫu thuật bắc cầu nối chủ vành. Hiện sức khỏe người đàn ông đã ổn định và trở về nước điều trị.

7 năm làm việc tại Trung tâm cấp cứu A9, chứng kiến nhiều ca ngừng tim, ngừng tuần hoàn phải cấp cứu ngay trong phòng bệnh, nhưng đây là lần đầu tiên chị gặp tình huống cấp cứu ngoài cộng đồng. "Tình huống như trong phim”, chị Hạ nói và cho rằng, đây là nhân duyên, vì máy bay bị trễ, cô mới có mặt ở quán và cứu được bệnh nhân này.

Nữ điều dưỡng Đặng Thị Hạ.

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thông tin, bệnh nhân đã tỉnh táo, không để lại bất cứ di chứng nào về thần kinh, vận động, do được cấp cứu ngừng tuần hoàn kịp thời.

Ông đánh giá, trường hợp người đàn ông ngoại quốc ngừng tuần hoàn tại quán ăn ở Đà Nẵng sẽ khó qua khỏi nếu không tình cờ được điều dưỡng A9 có mặt tại đó cấp cứu.

"Thật tự hào khi nhân viên y tế dù có mặt ở bất cứ đâu, bệnh viện hay cộng đồng đều có thể cứu người", ông Cơ nói và cho biết đã đề nghị Trung tâm cấp cứu A9, cùng Hội Hồi sức chống độc Việt Nam, Bộ môn hồi sức phối hợp đào tạo cấp cứu ngoại viện trong cộng đồng, thêm nhiều người bệnh không may đột quỵ, ngừng tim, tai nạn... được cứu sống.

Tác giả: Nguyễn Ngoan

Nguồn tin: vtcnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP