Du lịch

Những sự thật bất ngờ về về tháp đồng hồ Big Ben của Anh

Big Ben là tên thường gọi của cấu trúc tháp đồng hồ tọa lạc ở đầu phía bắc của Cung điện Westminster ở thủ đô London và đây được coi là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của Vương quốc Anh. Tuy nhiên, chi phí cho những lần rung chuông trong tháp đồng hồ này có thể sẽ làm nhiều người bất ngờ.

Lần gần nhất chiếc chuông trong tháp Big Ben được sử dụng (Ảnh:Getty Images)

Theo thủ tướng Anh Boris Johnson, tổng chi phí cho việc rung chuông trong tháp đồng hồ Big Ben nhằm đánh dấu việc nước Anh chính thức rời khỏi liên minh châu Âu sẽ lên tới 500,000 bảng (hơn 15 tỉ đồng) với 11 lần rung chuông.

Ông Johnson cũng cho biết quả lắc trong chiếc chuông đã được gỡ bỏ nhằm phục vụ cho dự án trùng tu hiện tại và việc tạm thời thay thế quả lắc này kèm thêm những chi phí phát sinh khác cũng sẽ tốn một khoảng chi phí đáng kể.

Ý tưởng này bắt nguồn từ những nghị sĩ ủng hộ Brexit trong Hạ viện Anh khi họ đề xuất việc rung chuông trong tháp đồng hồ Big Ben vào 11 giờ đêm ngày 31/1 theo giờ Anh, thời điểm mà nước Anh sẽ chính thức rời khỏi liên minh châu Âu (Brexit) khi lúc đó thủ đô Brussels của Bỉ (nơi đặt các cơ quan đầu não của EU) sẽ bước sang ngày mới.

Trước đó, chiếc chuông đã được tắt tiếng vào ngày 21/8/2017 để bắt đầu quá trình bảo trì thiết yếu trên tháp đồng hồ và dự án này sẽ kéo dài trong bốn năm với tổng chi phí ước tính vào khoảng 61 triệu bảng Anh. Quốc hội Anh giải thích thêm việc tắt tiếng chuông nhằm đảm bảo an toàn cho những công nhân thực hiện việc bảo trì.

Mặc dù vậy chiếc chuông trong tháp đồng hồ Big Ben vẫn được rung lên trong những sự kiện quan trọng của xứ sở sương mù bao gồm ngày “Chủ nhật tưởng niệm” và ngày “đình chiến” nhằm tri ân những quân nhân Anh đã tham gia thế chiến thứ nhất, cùng với đó là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Tác giả: VIỆT LONG

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

  Từ khóa: đồng hồ Big Ben , Anh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP