Tin địa phương

Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu Trí tuệ các nước ASEAN họp tại Đà Nẵng

Theo ông Lưu Hoàng Long, Cục trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam, ASEAN đã đẩy mạnh hợp tác về sở hữu trí tuệ giữa các nước thành viên, cũng như mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác.

Chủ tịch Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu Trí tuệ các nước ASEAN (AWGIPC)


Ngày 22/4, tại thành phố Đà Nẵng, Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức cuộc họp lần thứ 72 Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu Trí tuệ các nước ASEAN (AWGIPC 72) và các sự kiện bên lề.

Hoạt động nhằm thực hiện nghĩa vụ của nước thành viên ASEAN trong hợp tác ASEAN về sở hữu trí tuệ.

Cuộc họp AWGIPC 72 lần này sẽ tập trung vào triển khai: Chương trình hành động của ASEAN về sở hữu trí tuệ giai đoạn 2016-2025; các hoạt động hợp tác về sở hữu trí tuệ giữa ASEAN và các đối tác của ASEAN (AANZFTA, WIPO, Cơ quan Sáng chế châu Âu, Cơ quan Sở hữu Trí tuệ châu Âu, Viện Sở hữu Công nghiệp Pháp, Cơ quan Sáng chế Nhật Bản...).

Bên lề Cuộc họp AWGIPC 72 còn diễn ra một số sự kiện như: Cuộc họp lần thứ 15 Tiểu ban Sở hữu Trí tuệ Hiệp định Tự do thương mại ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA IPC 15); lễ chào mừng Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới 2024 và phát động Cuộc thi "Sinh viên miền Trung sáng tạo xanh" tại thành phố Huế.

Ông Lưu Hoàng Long, Cục trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam nhấn mạnh Việt Nam rất vinh dự là nước chủ nhà đăng cai cuộc họp này. Đây là sự kiện về sở hữu trí tuệ quan trọng, mang tầm khu vực và đúng vào dịp các nước đang chào mừng Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới (26/4).

Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Lưu Hoàng Long phát biểu. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Theo ông Lưu Hoàng Long, trong những năm qua, ASEAN đã đẩy mạnh hợp tác về sở hữu trí tuệ giữa các nước thành viên, cũng như mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác, kỳ vọng ASEAN trở thành một khu vực sáng tạo và có sức cạnh tranh trên thế giới.

Trong tiến trình hội nhập đó, AWGIPC đã và đang làm tốt vai trò đầu mối trong xây dựng, phối hợp và triển khai các chương trình hành động của ASEAN về sở hữu trí tuệ nhằm đạt được các mục tiêu về sở hữu trí tuệ nêu trong Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC Blueprint).

Ông Lưu Hoàng Long tin tưởng Cuộc họp AWGIPC 72 sẽ thành công tốt đẹp; tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình hành động của ASEAN về sở hữu trí tuệ giai đoạn 2016-2025 và từng bước xây dựng Chương trình hành động của ASEAN về sở hữu trí tuệ giai đoạn hậu 2025.

Cục trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam chào đón Timor Leste lần đầu tiên tham gia Cuộc họp AWGIPC với tư cách là quan sát viên; mong muốn trong thời gian tới, Timor Leste sẽ tham gia tích cực vào Nhóm AWGIPC, đóng góp cho sự lớn mạnh của hệ thống sở hữu trí tuệ và hội nhập quốc của khu vực.

Ông Xaysomphet Norasingh, Chủ tịch Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu Trí tuệ các nước ASEAN (AWGIPC) mong muốn ASEAN hãy lấy cảm hứng từ những thành tựu đã đạt được và nỗ lực gấp đôi để giải quyết những thách thức và cơ hội mới mà khu vực đang phải đối mặt.

Ông Xaysomphet Norasingh hy vọng các nước thành viên sẽ cùng nhau hợp tác để xây dựng năng lực và đào tạo về sở hữu trí tuệ, nhằm hỗ trợ hữu ích cho sự phát triển hơn nữa của hệ thống sở hữu trí tuệ.

AWGIPC ra đời trên cơ sở của Hiệp định khung về Hợp tác sở hữu trí tuệ giữa các nước ASEAN (được thông qua tại Cuộc họp Thượng đỉnh lần thứ 5 của các nước ASEAN tại Bangkok, Thái Lan năm 1995).

Với chức năng xây dựng, triển khai và đánh giá các hoạt động hợp tác về sở hữu trí tuệ của ASEAN, AWGIPC đã xây dựng và triển khai các kế hoạch hợp tác về sở hữu trí tuệ của ASEAN theo từng giai đoạn.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

AWGIPC đang triển khai Chương trình hành động ASEAN về sở hữu trí tuệ giai đoạn 2016-2025 (đã hoàn thành 81% Kế hoạch) và đang từng bước xây dựng Chương trình hành động của ASEAN về sở hữu trí tuệ giai đoạn hậu 2025.

Cuộc họp lần thứ 72 Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu Trí tuệ các nước ASEAN (AWGIPC 72) và các sự kiện bên lề diễn ra từ ngày 22-26/4. Theo ghi nhận tại Cuộc họp AWGIPC 71, ASEAN đã triển khai thành công 81% sáng kiến/hoạt động thuộc Chương trình hành động của ASEAN về sở hữu trí tuệ giai đoạn 2016-2025.

Ngoài ra, AWGIPC còn khẳng định được vai trò trung tâm của ASEAN trong khuôn khổ hợp tác với các tổ chức quốc tế và đối tác về sở hữu trí tuệ của ASEAN như: Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO), Cơ quan Sở hữu Trí tuệ của Australia-New Zealand, Cơ quan Sở hữu Trí tuệ Trung Quốc (CNIPA), Cơ quan Sáng chế châu Âu (EPO), Cơ quan Sở hữu Trí tuệ châu Âu (EUIPO).../.

Tác giả: Võ Văn Dũng

Nguồn tin: vietnamplus.vn

  Từ khóa: asean , Đà Nẵng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP