Tin địa phương

Nhiều nhà đầu tư Thái Lan muốn đầu tư vào Đà Nẵng

Ông Idsara Amornkitbamrung, Giám đốc Trung tâm kinh tế và đầu tư vùng 2 - Ban đầu tư Thái Lan khẳng định, rất nhiều nhà đầu tư Thái Lan quan tâm và muốn được đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là TP. Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Quang Nam vừa có buổi làm việc với đoàn Văn phòng Xúc tiến đầu tư Thái Lan tại Hà Nội và các nhà đầu tư Thái Lan.

Ông Nam cho biết, tính đến hết năm 2022, có 13 dự án FDI của Thái Lan còn hiệu lực tại Đà Nẵng, với tổng số vốn đầu tư khoảng 60 triệu USD. Các dự án tập trung vào các lĩnh vực thương mại, bán lẻ, sản xuất, may mặc, thiết kế, xây dựng.

Theo ông Nam, Thái Lan là đối tác quan trọng của TP. Đà Nẵng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của Đà Nẵng đối với thị trường Thái Lan là 6 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu đạt 47 triệu USD.

Nhiều doanh nghiệp Thái Lan đã tham gia Hội Chợ Quốc tế Thương mại - Du lịch - Đầu tư EWEC Đà Nẵng năm 2022; thành phố cũng cử đoàn tham dự "Diễn đàn Doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam - Lào 2022" lần thứ nhất tại Udon Thani, Thái Lan.

"Hiện nay, Đà Nẵng có 57 dự án đang kêu gọi đầu tư ở nhiều lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, công nghiệp, logistics, công nghệ cao và công nghệ thông tin, giáo dục, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao... Thông qua buổi làm việc, thành phố kỳ vọng các doanh nghiệp, nhà đầu tư Thái Lan nghiên cứu, lựa chọn được dự án phù hợp để đầu tư tại Đà Nẵng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam – Thái Lan", ông Nam nói.

Danh mục dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào TP. Đà Nẵng giai đoạn 2020-2025 có 57 dự án. Ảnh: Thành Vân.

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cũng cam kết hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa để nhà đầu tư Thái Lan triển khai dự án, làm ăn kinh doanh có hiệu quả tại Đà Nẵng.

Với mục đích tìm hiểu về môi trường và cơ hội đầu tư tại Đà Nẵng, thành phần đoàn công tác đến Đà Nẵng lần này gồm các doanh nghiệp, nhà đầu tư Thái Lan đa dạng các ngành nghề quan tâm đến việc mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.

Trong có những doanh nghiệp lớn như: Công ty Panasonic Manufacturing thuộc ngành sản xuất; Công ty THAI SOON FOODS thuộc ngành thực phẩm; Công ty TNHH SGI Warehouse & Service thuộc ngành kho bãi và dịch vụ; Công ty TNHH TC Farm thuộc ngành nông nghiệp; Công ty V-ONE Poultry thuộc ngành thực phẩm từ thịt; Công ty TNHH HuayBong Biotech và Mengseng Starch thuộc ngành công nghệ sinh học…

Ông Idsara Amornkitbamrung, Giám đốc Trung tâm kinh tế và đầu tư vùng 2 - Ban đầu tư Thái Lan cho biết, chúng tôi rất mong được nghe giới thiệu, tư vấn từ phía chính quyền thành phố về những ngành nghề, dự án phù hợp đầu tư tại Đà Nẵng.

Đặc biệt là những ưu đãi dành cho nhà đầu tư, điều kiện để được hưởng ưu đãi, nhất là đối với dự án 100% đầu tư nước ngoài. Và các dịch vụ một cửa hỗ trợ thực hiện hồ sơ thủ tục, chính sách ưu đãi thuế, chi phí điện nước, nhân công… nhằm có cái nhìn rõ nét, chi tiết về môi trường đầu tư tại thành phố. Từ đó đề xuất các nội dung hợp tác về xúc tiến đầu tư và kết nối doanh nghiệp trong thời gian đến.

"Rất nhiều nhà đầu tư Thái Lan quan tâm và muốn được đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là TP. Đà Nẵng", ông Idsara Amornkitbamrung khẳng định.

Được biết, danh mục dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào TP. Đà Nẵng giai đoạn 2020-2025 có 57 dự án, trong đó có dự án lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng.

Trong đó, lĩnh vực giáo dục - đào tạo có 6 dự án; y tế có 4 dự án; văn hóa - thể thao có 4 dự án; lĩnh vực công nghệ thông tin, hạ tầng công nghiệp có 10 dự án; công nghiệp công nghệ cao có 4 dự án; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao có 7 dự án; lĩnh vực giao thông, cơ sở hạ tầng, logistics có 10 dự án...

Tác giả: THÀNH VÂN

Nguồn tin: nhadautu.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP