Thế giới

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran bị ám sát ở Tehran

Nhà vật lý nổi tiếng Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát trong một vụ tấn công khủng bố gần thủ đô Tehran.

Nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát hôm 27.11. Ảnh: AFP.

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran bị ám sát trong ngày 27.11 trong cuộc tấn công nhiều hướng liên quan đến ít nhất một vụ nổ và hỏa hoạn nhỏ do một số kẻ tấn công thực hiện ở thành phố Absard, quận Damavand, tỉnh Tehran, hãng thông tấn Iran Fars đưa tin.

Cuộc tấn công nhắm vào chiếc xe chở Fakhrizadeh - người đứng đầu Tổ chức Nghiên cứu và Đổi mới Phòng thủ (SPND) của Bộ Quốc phòng Iran.

Văn phòng truyền thông của Bộ Quốc phòng Iran xác nhận, ông Fakhrizadeh "đã bị thương nặng trong cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh tháp tùng và những kẻ khủng bố, và đã được chuyển đến bệnh viện". Tại đây, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran đã qua đời vì những vết thương nặng.

Hiện trường vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh. Ảnh: Fars.

Hãng tin Fars cũng cho hay, 3-4 người đã thiệt mạng trong vụ nổ súng, tất cả đều được cho là các phần tử khủng bố.

Những bức ảnh và cảnh quay về hiện trường vụ tấn công nhằm vào nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran được chia sẻ trực tuyến cho thấy các vết đạn trên kính chắn gió của ô tô của nhà khoa học Fakhrizadeh và nhiều máu trên đường.

Theo người đứng đầu cơ quan tư pháp Iran Ebrahim Raeisi, “tội ác to lớn” do "các phần tử phản bội có liên hệ với người nước ngoài và chủ nghĩa phục quốc Do Thái với mục tiêu thâm độc là cản trở tiến bộ khoa học của đất nước” thực hiện.

Ông Raeisi cũng ca ngợi vai trò của nhà khoa học Fakhrizadeh trong việc thúc đẩy sự tiến bộ của Iran trong các lĩnh vực khoa học khác nhau, bao gồm cả ngành công nghiệp hạt nhân.

Ông nhấn mạnh, việc nhà khoa học hạt nhân Iran Fakhrizadeh bị ám sát sẽ không ngăn cản tiến trình khoa học của Iran. Ông kêu gọi các cơ quan an ninh và tình báo của đất nước cùng với các cơ quan tư pháp liên quan nỗ lực hết sức để bắt giữ những tên tội phạm và lính đánh thuê liên quan đến vụ ám sát càng sớm càng tốt.

Tác giả: THANH HÀ

Nguồn tin: Báo Lao động

  Từ khóa: nhà khoa học , ám sát

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP