Thế giới

Người phụ nữ Nepal và hai con tử vong vì hủ tục khi đến kỳ kinh nguyệt

Người phụ nữ Nepal và hai con tử vong vì hủ tục khi đến kỳ kinh nguyệt

tử vong

Những túp lều dành cho phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt vẫn tồn tại ở nhiều vùng nông thôn Nepal. Ảnh: AFP

BBC cho hay người mẹ cùng hai con trai 12 và 9 tuổi được tìm thấy thiệt mạng trong túp lều ở huyện Bajura, phía tây Nepal. Theo giới chức, việc khám nghiệm tử thi đã được tiến hành nhưng chưa xác định được nguyên nhân gây tử vong cho 3 nạn nhân.

Người phụ nữ đã đốt lửa để sưởi ấm cho mình và các con trong thời tiết lạnh giá và có thể bị ngạt khói trong khi ngủ. Những tấm chăn trong lều bị cháy xém một phần và trên chân của người mẹ có nhiều vết bỏng.

"Các thi thể đã được bàn giao cho gia đình để thực hiện các nghi lễ hậu sự", một quan chức cho hay.

Hủ tục đày phụ nữ khỏi nhà khi đến kỳ kinh nguyệt bị cấm ở Nepal nhưng vẫn tồn tại phổ biến ở các vùng nông thôn. Đã có nhiều trường hợp phụ nữ bị ngạt thở và ít nhất một thiếu nữ thiệt mạng vì bị rắn cắn trong các túp lều dột nát.

Theo quan niệm xưa có liên quan đến Ấn Độ giáo, phụ nữ đến kỳ "đèn đỏ" hay mới sinh con bị xem là không sạch sẽ hoặc mang lại xui xẻo nên bị ép ngủ trong các túp lều hoặc chuồng gia súc.

Họ cũng bị cấm chạm vào gia súc và đàn ông, bị cấm ăn một số thực phẩm và có thể bị cấm dùng chung toilet cũng như các đồ dùng giặt giũ trong nhà. Họ phải chịu đựng giá rét vào mùa đông, bị tội phạm hành hung và các bé gái không được đến trường.

Theo luật pháp Nepal, hành vi cưỡng ép phụ nữ thực hiện hủ tục trên đối mặt với 3 năm tù và 27 USD tiền phạt nhưng các nhà hoạt động cho rằng chính quyền cần thắt chặt hơn việc thực thi điều luật này.

Tác giả: Anh Ngọc

Nguồn tin: Báo VnExpress

  Từ khóa: kỳ kinh nguyệt , Nepal , tử vong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP