Xã hội

Mưa lũ làm chia cắt, mất điện tại nhiều huyện, xã

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay, mưa lũ xảy ra tại một số tỉnh miền núi phía Bắc đã ảnh hưởng không nhỏ đến lưới điện ở một số tỉnh miền núi phía Bắc nhưng ngành Điện vẫn đảm bảo an toàn cung cấp điện cho các địa điểm diễn ra kỳ thi PTTH ở các địa phương.

Báo cáo nhanh của EVN cho thấy, hiện lưu lượng nước về các hồ thủy điện khu vực Bắc Bộ thuộc EVN như Thác Bà, Tuyên Quang, Trung Sơn, Hòa Bình, Bản Chát, Huội Quảng đang xuống. Lũ tiếp tục về các hồ Lai Châu, Sơn La với lưu lượng trên 7000m3/s. Thủy điện Lai Châu đã mở lần lượt các cửa xả mặt từ chiều ngày 25/6. Đến 19h tối cùng ngày đã mở 5 cửa xả mặt và một cửa xả đáy.

Hiện tại lưới điện 220kV, 500kV vẫn vận hành bình thường. Mưa lũ đã làm cột số 138 đường dây 110kV Than Uyên - Sa Pa bị đổ lúc khoảng 15h chiều ngày 25/6 và đã được tách khỏi vận hành để xử lý. Ngoài ra có 3 vị trí cột 110 kV khác bị sạt lở, hiện đã được gia cố tạm thời tại chỗ và tiếp tục theo dõi chặt diễn biến. Do lưới điện 110kV của khu vực được kết nối liên kết nên việc một cột đổ và 3 vị trí cột khác bị sạt lở không ảnh hưởng đến việc cấp điện cho các trạm biến áp 110 kV trên địa bàn.

Ngoài tình hình một số cột điện của các đường dây 110 kV bị ảnh hưởng như trên, thì đường vào trạm 110kV Than Uyên bị sạt lở 4m.

Tại Tuyên Quang, mưa lũ gây đổ cột và mất điện hai trạm biến áp với trên 300 khách hàng của xã Sinh Long, phấn đấu dự kiến đến hết ngày 26/6 sẽ khôi phục cấp điện.

Tại Lai Châu, mưa lũ gây 12 vị trí cột trung áp bị đổ, và hai trạm biến áp bị sạt lở, nghiêng và có nguy cơ đổ gây ảnh hưởng cấp điện khoảng trên 4.000 khách hàng ở các huyện Tân Uyên và Sìn Hồ.

Điện lực Lai Châu đã huy động nhân lực tập trung khắc phục tạm để cấp lại điện cho khách hàng khu vực huyện Tam Đường, Phong Thổ, Than Uyên. Khu vực huyện Tân Uyên, Sìn Hồ vẫn đang mưa to, nhiều tuyến đường bị chia cắt, nhiều khu vực còn bị ngập nước nên việc khắc phục rất khó khăn.

Tại Hà Giang, do nước lũ lên nhanh, các đơn vị Điện lực đã chủ động cắt điện để đảm bảo an toàn điện cho nhân dân. Sau khi nước rút các đơn vị đã kiểm tra và khôi phục dần các phụ tải, hiện còn bốn nhánh rẽ cấp điện cho 93 trạm biến áp với khoảng 10.000 khách hàng thuộc sáu huyện, 35 xã còn bị ảnh hưởng.

Tại Điện Biên, hiện tại còn hai trạm biến áp phục vụ khoảng 100 khách hàng chưa thể khôi phục cấp điện do mưa lũ, ngập nước.

Đến nay, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) và các đơn vị liên quan vẫn tiếp tục bám sát tình hình diễn biến mưa lũ, tập trung nhân lực, phương tiện và vật tư, thiết bị để cố gắng khôi phục cấp điện trở lại nhanh nhất có thể sau khi đảm bảo các điều kiện an toàn.

Tác giả: PHẠM TUYÊN

Nguồn tin: Báo Tiền phong

  Từ khóa: chia cắt , mất điện , mưa lũ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP