Số hóa

Một ngày của thợ "đào" Bitcoin

Không lựa chọn con đường đại học, Nick Sears đã quyết định tham gia vào hoạt động khai thác Bitcoin ngay từ năm 17 tuổi.

Hai năm trước, Nick Sears, 17 tuổi đã tham gia xây dựng một trang trại khai thác Bitcoin tại Dallesport, Washington. Năm 18 tuổi, Sears lần đầu tiên được phép mua Bitcoin một cách hợp pháp. Hiện tại, ở tuổi 19, Sears lựa chọn cuộc sống của một thợ "đào" Bitcoin, sống xung quanh 4.500 máy đào và chọn cách không theo học đại học.

"Phòng của tôi được thiết kế cách âm. Vì thế, tôi gần như không bị làm phiền khi đóng cửa. Tuy nhiên, nếu mở cửa thì nơi đây thực sự rất ồn", Sears nói.

Sears sống gần khu vực khai thác Bitcoin bởi nó giúp anh tiết kiệm thời gian đi làm hàng ngày.

Mỗi chiếc máy đào tạo ra khoảng 80 Decibel tiếng ồn. Tuy nhiên, Sears nói rằng bản thân mình thích sống gần khu vực này bởi nó sẽ giúp anh tiết kiệm thời gian đi làm hàng ngày.

Chàng trai 19 tuổi này dành khá nhiều thời gian mỗi ngày trong 2 năm qua để tìm hiểu về trạng thái hoạt động của những chiếc máy đào tiền ảo và quan trọng hơn là cách sửa chữa chúng. Theo Sears, điều này mang lại nhiều giá trị hơn cho bản thân anh so với việc học đại học.

"Nếu có cơ hội đặt chân đến bất cứ trang trại khai thác tiền số nào, bạn sẽ thấy ấn tượng với mức độ rộng lớn của chúng. Nơi này rất ồn ào và tỏa ra lượng nhiệt lớn. Khi bước vào đây, bạn có cơ hội kết nối khía cạnh vô hình của Bitcoin như một loại tiền tệ với bản chất vật lý của những cỗ máy đang tiêu thụ điện năng và thực hiện phép tính", Thomas Heller, Giám đốc kinh doanh của Compass Mining chia sẻ.

Một ngày của thợ "đào" Bitcoin

Khai thác Bitcoin không phải là một công việc hấp dẫn.

"Khi mới đến đây, chúng tôi phải thiết lập các giá đỡ, tạo ra cơ sở hạ tầng Internet và kết nối mọi thứ với nhau", Sears nói.

Công việc hàng ngày của Sears là kiểm tra và giám sát 4.500 máy đào.

Khi cơ sở hạ tầng đã được thiết lập và đi vào hoạt động, Sears bắt đầu công việc một cách nhịp nhàng hơn. Anh thức dậy vào 7h sáng và bắt đầu làm việc từ 8h đến 4h chiều. Hết giờ làm việc, Sears vẫn phải ở lại nơi này để đề phòng trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, có một kỹ thuật viên khác làm ca đêm hỗ trợ Sears để anh có thời gian ngủ.

"Tôi không có công việc cố định thường ngày. Mỗi sáng, tôi sẽ phải tìm những thứ cần được sửa chữa. Đó là điều thú vị của công việc này", Sears nói.

Phần lớn công việc là giám sát và quản lý toàn bộ 4.500 máy đào coin Bitmain lẫn ASIC để đảm bảo chúng hoạt động trơn tru 24/7. Chỉ cần một trong số những máy đào đó gặp trục trặc, trang trại của SCATE Ventures sẽ chịu thiệt hại về tài chính.

Khoảng 10 phút, sẽ có 6,25 Bitcoin được tạo ra. Để khai thác số tài nguyên này, các nhóm thợ đào trên toàn thế giới sử dụng máy đào để cạnh tranh giải mã thuật toán của Bitcoin. Do vậy, công việc của Sears đòi hỏi sự siêng năng lẫn tháo vát.

Bên cạnh việc sử dụng các phần mềm phức tạp để theo dõi, kiểm tra nhiệt độ của máy đào, Sears cần tìm ra máy nào đang hoạt động không hết công suất.

"Mỗi ngày, bạn đều có thể phát hiện những máy ngừng hoạt động. Bạn cần lấy chúng ra và khắc phục sự cố một cách nhanh nhất. Bạn sẽ phải tìm ra vấn đề đang xảy ra với thiết bị, vì sao nó không hoạt động", Sears chia sẻ.

Những vấn đề có thể đến từ sự cố mất điện hoặc do mất kết nối Internet.

Đó có thể là ảnh hưởng từ sự cố mất điện hoặc do mất kết nối Internet. Những sự cố này có thể gây ra vấn đề cục bộ với toàn hệ thống nhưng đôi khi chỉ xảy ra với một số thiết bị. Và công việc sửa chữa chúng không phải là một quy trình đơn giản.

Tham gia đào tạo và được trả lương

Sears không cần bằng đại học để làm việc tại đây. Tuy nhiên, anh ta sẽ phải tham gia các khóa đào tạo trực tuyến được tổ chức bởi đội ngũ kỹ sư Trung Quốc từ công ty sản xuất máy đào Bitmain.

"Tôi đã có chứng chỉ về sửa chữa, bảo trì và sẽ liên tục hoàn thiện kỹ năng của mình trong lĩnh vực đó. Chứng chỉ này giúp tôi có thể mua vật tư trực tiếp từ Bitmain", Sears nói.

Thời gian sắp tới, anh dự định tham gia các khóa học hàn và cơ khí ở Atlanta, Georgia. Phần khó nhất trong quá trình sửa chữa máy móc là hàn mối và tháo rời một bảng mạch. Ông chủ của Sears, Scott Bennett, rất quan tâm đến việc cung cấp cho nhóm quyền truy cập vào các tài nguyên cần thiết để hoàn thiện công việc.

Sears sẽ phải tham gia các khóa đào tạo trực tuyến được tổ chức bởi đội ngũ kỹ sư Trung Quốc từ công ty sản xuất máy đào Bitmain.

Bennett - Giám đốc điều hành của SCATE Ventures - là một thợ đào coin tự học. Ông bắt đầu hoạt động kinh doanh trong nhà xe của cha mẹ mình từ năm 2017, ngay trước khi giá Bitcoin và các loại tiền điện tử khác lao dốc. Tương tự Sears, Bennett từng phải sống bên trong những trang trại máy đào.

"Tất cả cơ sở của chúng tôi đều sử dụng 100% năng lượng thủy điện. Chúng tôi yêu nguồn sức mạnh đó. Nó rẻ, có thể tái tạo và rất dồi dào", Bennett cho biết.

Sears cho biết mỗi năm anh nhận được 54.000 USD, công với bảo hiểm y tế đầy đủ được công ty chi trả.

"Việc tất cả thợ đào ở Trung Quốc tắt máy đào giúp phần thưởng tăng lên. Chúng tôi đang khai thác được nhiều hơn so với trước", Sears nhận xét.

Tác giả: Thế Anh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP