Thế giới

Lùm xùm vụ kiện con của phi hành gia lên Mặt Trăng

Phi hành gia nổi tiếng Mỹ Buzz Aldrin, người thứ hai đặt chân lên Mặt trăng, đang khởi kiện hai con ruột cùng cựu quản lý công ty ăn trộm tiền và hủy hoại di sản của ông.

Theo BBC, đơn kiện được đệ trình lên một tòa án ở Florida, Mỹ một tuần sau khi các con của ông Aldrin kiến nghị được quản lý tài chính cho cha. Các thành viên trong gia đình phi hành gia nổi tiếng nói ông cần một người bảo vệ pháp lí do đang bị "suy giảm nhận thức".

Buzz Aldrin, 88 tuổi, hiện ủng hộ việc đưa con người lên định cư trên sao Hỏa. Ảnh: BBC

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn mới với tạp chí Wall Street Journal, ông Aldrin, cựu Đại tá Không quân Mỹ, 88 tuổi đã phủ nhận việc cần phải có người đại diện pháp lý. Trong đơn kiện, phi hành gia lừng lẫy một thời cũng cáo buộc con trai, con gái và cựu quản lý Christina Korp đã hủy hoại "các quan hệ tình cảm lãng mạn cá nhân" của ông khi ngăn cấm ông kết hôn.

Song, trung tâm tranh chấp hiện nay là việc quản lý công ty riêng, mang tên ông Aldrin và tổ chức phi lợi nhuận ShareSpace Foundation do ông sáng lập.

Trong kiến nghị gửi tòa hồi đầu tháng này, hai con của ông, gồm Andrew Aldrin, 60 tuổi và Janice Aldrin, 60 tuổi cho rằng, cha của họ gần đây bắt đầu cộng tác với những người bạn mới "xấu bụng", đang âm mưu chia tách ông khỏi gia đình. Theo hai người con, ông Aldrin đang tiêu tiền ở "mức báo động".

Ngược lại, ông Aldrin tố hai con cũng như bà Korp đã kiểm soát tài chính của ông một cách trái phép, bao gồm cả "các hiện vật và đồ kỷ niệm về không gian", trị giá hàng triệu USD. Ông Aldrin cáo buộc ba người làm điều đó "để tự kinh doanh và làm giàu cho bản thân".

Đối với hai người con, ông Aldrin còn tố cáo họ vu khống ông mắc bệnh mất trí nhớ và Alzheimer suốt nhiều năm qua, cũng như lừa phỉnh và trục lợi từ cha đẻ.

Một chuyên gia sức khỏe tâm thần, do tòa chỉ định, dự kiến sẽ có buổi làm việc đánh giá về tình hình của ông Aldrin cuối tuần này, trước khi tòa đưa vụ việc ra xét xử.

Ông Aldrin (ngoài cùng, bên phải) cùng hai thành viên còn lại trong phi hành đoàn tàu Apollo 11, gồm Neil Armstrong và Michael Collins. Ảnh: NASA

Ông Aldrin là thành viên của phi hành đoàn trên tàu Apollo 11 thám hiểm Mặt trăng. Năm 1969, ông là người thứ hai sau đồng nghiệp Neil Armstrong đặt chân thành công xuống bề mặt Mặt trăng, đánh dấu bước tiến vượt bậc của Mỹ trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Trong vài năm trở lại đây, ông Aldrin tích cực ủng hộ việc đưa con người định cư trên sao Hỏa. Tuần trước, ông đã tham dự một sự kiện của Hội đồng Không gian quốc gia Mỹ, tổ chức tại Nhà Trắng để nghe Tổng thống Donald Trump thông báo thành lập Lực lượng không gian, cánh quân thứ 6 của quân đội Mỹ.

Tác giả: Tuấn Anh

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP