Trong nước

Lăng mộ mẹ vua Dục Đức bị kẻ xấu đào chưa được công nhận là di tích

Theo Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, Lăng mộ bà Trần Thị Nga (mẹ vua Dục Đức) vẫn chưa được công nhận là di tích. Công an đang điều tra người đào xới để xử lý.

Ngày 22/11, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế (Thừa Thiên - Huế) cho biết sau khi nhận được phản ánh của Hội đồng Nguyễn Phước tộc về việc lăng mộ mẹ vua Dục Đức bị kẻ xấu đào xới, Trung tâm đã báo cáo sự việc cho lãnh đạo TP Huế để chỉ đạo chính quyền phường Thủy Xuân xuống hiện trường lập biên bản vụ việc.

Theo ông Hải, lăng mộ mẹ vua Dục Đức chưa phải là di tích được công nhận và không thuộc quyền Trung tâm bảo tồn quản lý. Đây là lăng mộ trong nghĩa trang riêng của dòng họ Nguyễn Phước.

Tấm bia và đế bia bị kẻ xấu đem ra ngoài. Ảnh: Hội đồng Nguyễn Phước tộc cung cấp.

"Lăng mộ bà Trần Thị Nga (mẹ vua Dục Đức) vẫn chưa được công nhận là di tích nhưng vẫn được bảo hộ theo pháp luật Việt Nam. Vấn đề này bên công an sẽ điều tra tìm ra kẻ đào xới lăng mộ này để xử lý theo pháp luật", ông Hải nói.

Sau khi xảy ra sự việc, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế đã trao đổi với Hội đồng Nguyễn Phước tộc để có giải pháp giúp họ trông nom; đồng thời liên hệ chặt chẽ với chính quyền địa phương hỗ trợ bảo vệ lăng tẩm. "Nếu thấy cần thiết đề nghị pháp luật công nhận bảo hộ thì con cháu Nguyễn Phước tộc nên có đề xuất để có phương án bảo tồn", ông Hải chia sẻ.

Nhà đặt tấm bia mẹ vua Dục Đức bị đào xới. Ảnh: Hội đồng Nguyễn Phước tộc cung cấp.

Trước đó, ngày 19/11, nhiều người trong Hội đồng Nguyễn Phước tộc đến khu lăng mộ để thắp hương thì phát hiện tấm bia của lăng bị bứng đưa ra ngoài, đế bia và thân bia gãy đôi. Khu vực đặt tấm bia bị đào phá tan hoang, gạch đất vươn vãi nhiều nơi.

Việc kẻ xấu ngang nhiên phá hoại khu vực đặt tấm bia khiến bà Nguyễn Phước Tộc hết sức bất bình và lo lắng. Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cũng đã trình báo vụ việc này cho lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và chính quyền phường Thủy Xuân.

Ngày 20/11, Công an phường Thủy Xuân đã đến hiện trường phối hợp cùng con cháu Nguyễn Phước tộc điều tra nguyên nhân vụ việc.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch phường Thủy Xuân nhận định kẻ xấu tiếp tục phá hoại khu vực để tấm bia chắc với mục đích tìm kiếm tài sản bởi lăng mộ này trước đây đã bị kẻ xấu đào trộm để tìm kiếm vàng bạc.

Phường Thủy Xuân, địa phương xảy ra vụ kẻ xấu đào xới nhà bia lăng mộ mẹ vua Dục Đức. Ảnh: Google Maps.

Khu lăng bà Trần Thị Nga tọa lạc trên diện tích hơn 100 m2 ở đường Vũ Ngọc Phan (phường Thủy Xuân, TP Huế) được ban lăng mộ của Hội đồng Nguyễn Phước tộc phát hiện ngày 5/7/2017 trong tình trạng bị bỏ hoang. Từ khi được phát hiện, khu lăng mộ được con cháu Nguyễn Phước chăm sóc, dọn dẹp sạch sẽ.

Bà Trần Thị Nga (1832 - 1911) là đệ nhất phủ thiếp của ngài Thụy Thái Vương Nguyễn Phúc Hồng Y (con vua Thiệu Trị), sau khi bà mất thì được phong thụy là Đoan Thục phu nhân. Bà Trần Thị Nga là mẹ vua Dục Đức, là bà nội vua Thành Thái và là bà cố nội của vua Duy Tân.

Năm dựng bia lăng mộ là ngày 28/10 năm Thành Thái thứ 6. Người dựng bia là 2 con gái bà tên là Thiện Nữ, Thiện Nam (2 chị em gái của vua Dục Đức).

Tác giả: Điền Quang

Nguồn tin: zing.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP