Du lịch

Kỳ lạ: Nơi tổ chức sinh nhật chỗ công cộng bị coi là hành động phạm pháp

Cộng hòa dân chủ Tajikistan có lẽ là quốc gia duy nhất trên thế giới quy định tổ chức sinh nhật bên ngoài gia đình là vi phạm pháp luật.

Cộng hòa dân chủ Tajikistan, quốc gia thuộc khu vực Trung Á, hiện vẫn tồn tại một điều luật kỳ lạ - nghiêm cấm mọi công dân không tổ chức công khai ngày sinh nhật ở nơi công cộng.

Tuy nhiên, công dân vẫn được phép tổ chức sinh nhật tại gia bên người thân ruột thịt mà không phạm pháp. Được biết, điều luật này được áp dụng từ năm 2007 đến nay, nhằm ngăn chặn lối sống xa hoa lãng phí. Nếu ai vi phạm sẽ chịu mức phạt tiền đáng kể.

Tổ chức sinh nhật ở nơi công cộng là hành vi phạm pháp ở Tajikistan

Điều luật kỳ lạ này vừa khiến ngôi sao nhạc pop Firusa Khafizova của quốc gia này bị phạt 5000 somoni (khoảng 12 triệu đồng), vì đã tổ chức tiệc sinh nhật ở một nhà hàng cùng bạn bè.

Sự việc bị phát hiện khi ngôi sao này chia sẻ video cùng hình ảnh về bữa tiệc tổ chức tại nhà hàng sang trọng lên trang cá nhân Instagram và bị chính quyền địa phương chú ý. Nghe có vẻ lạ lùng, nhưng những người thi hành luật pháp đã sử dụng “bằng chứng” trên để buộc tội Khafizova vi phạm pháp luật.

Nữ ca sỹ đã lên các trang truyền thông xã hội bày tỏ sự bất bình với điều luật kỳ quái, gọi đó là sự can thiệp quá mức vào cuộc sống riêng tư của người dân. Nhưng các công tố viên đã phản bác và cho rằng đây là “lợi ích tốt nhất cho công chúng”. Theo cách nhìn nhận của họ, việc cấm tổ chức tiệc sinh nhật xa hoa lãng phí để khuyến khích người dân nên tiêu tiền theo nhu cầu thực tế.

Luật lệ về truyền thống và phong tục này ở Tajikistan được ban hành năm 2007 tới nay và mở rộng hơn vào năm 2017. Không chỉ nghiêm cấm mọi hình thức tổ chức tiệc sinh nhật xa hoa ở nơi công cộng, nhà chức trách còn ban hành quy định về hạn chế số lượng khách mời, số món ăn trong tiệc cưới, đám tang, thời gian tổ chức các sự kiện tương tự.

Vẻ đẹp thiên nhiên yên bình ở quốc gia vùng Trung Á Tajikistan

Một trường hợp tương tự từng phải nộp tiền phạt như nữ ca sỹ nhạc pop Khafizova xảy ra vào năm 2015. Khi đó, một người đàn ông ở Tajikistan bị phạt 4000 somoni (630 USD vào thời điểm đó) sau khi chia sẻ hình ảnh tiệc sinh nhật của mình tại quán café lên trang Facebook.

Tác giả: Hoàng Hà

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP