Thế giới

Iran: Hơn 1.300 người phải nhập viện vì bão cát ở Sistan-Baluchistan

Chỉ trong 3 ngày qua, 3 người ở Iran thiệt mạng vì tai nạn giao thông do bụi mù làm tầm nhìn bị giảm và 1.346 người phải tìm kiếm sự hỗ trợ y tế.

Bão cát xảy ra khá thường xuyên ở Iran nói riêng và Trung Đông nói chung. (Nguồn: Getty)

Ngày 22/9, hãng thông tấn IRNA của Iran đưa tin ít nhất 3 người đã thiệt mạng và hơn 1.300 người khác cần được chăm sóc y tế khi bão cát quét qua tỉnh Sistan-Baluchistan, Đông Nam nước này.

Giới chức địa phương cho biết chỉ trong 3 ngày qua, 3 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông do tầm nhìn bị giảm vì bụi mù, trong khi 1.346 người phải tìm kiếm sự hỗ trợ y tế tại các bệnh viện và trung tâm y tế.

Những người bị ảnh hưởng sức khỏe là cư dân của 5 thị trấn ở tỉnh Sistan-Baluchistan gần biên giới với Afghanistan. Đa số các nạn nhân gặp vấn đề về hô hấp, tim và mắt.

Trung tâm Khí tượng tỉnh Sistan-Baluchistan dự báo gió mạnh và bão cát sẽ tiếp tục hoành hành trong vài ngày tới.

Bão cát xảy ra khá thường xuyên ở Iran nói riêng và Trung Đông nói chung. Tuy nhiên, cường độ và tần suất xảy ra ngày càng tăng trong những năm gần đây.

Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân có thể do tình trạng chăn thả gia súc quá mức, khai thác nguồn nước sông quá mức và phá rừng.

Tỉnh Sistan-Baluchistan, nơi hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt vào cuối tháng Bảy và đầu tháng Tám lâu nay đã phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước.

Tháng trước, khoảng 1.000 người đã phải nhập viện điều trị trong nhiều ngày vì nhiệt độ tăng cao và bão cát.

Iran, với dân số hơn 85 triệu người, là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất do tình trạng biến đổi khí hậu và sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu. Nước này cũng đã phải hứng chịu những đợt hạn hán kéo dài và lũ lụt nghiêm trọng./.

Tác giả: Phan An

Nguồn tin: vietnamplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP