Thế giới

Indonesia sắp có Tổng thống mới, kế nhiệm ông Joko Widodo

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (còn gọi là Jokowi) không công khai ủng hộ bất kỳ ứng cử viên nào, nhưng con trai cả của ông đang chạy đua vị trí Phó Tổng thống.

Sau nhiều tháng theo dõi cuộc chạy đua căng thẳng, người dân Indonesia hôm 15/2 thức dậy với một ứng cử viên chiến thắng rõ ràng chỉ sau vòng bỏ phiếu duy nhất trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra một ngày trước đó.

Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á sắp có Tổng thống mới. Ông Prabowo Subianto, đương kim Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia, tuyên bố trước những người ủng hộ vào cuối ngày 14/2 rằng đó là “chiến thắng cho tất cả người dân Indonesia”.

Kết quả kiểm phiếu nhanh do các nhà thăm dò độc lập thực hiện cho thấy ông Prabowo, 72 tuổi, đã giành được gần 60% số phiếu bầu, vượt qua những dự đoán về đa số mỏng trước thềm bầu cử.

Ủy ban bầu cử quốc gia Indonesia (KPU) dự kiến sẽ công bố kết quả chính thức vào ngày 20/3. Kết quả kiểm phiếu nhanh nghĩa là chưa phải kết quả chính thức, nhưng độ chính xác đã được chứng minh trong các cuộc bỏ phiếu trước đây.

Vị chính trị gia kỳ cựu Prabowo Subianto, từng là chỉ huy lực lượng đặc biệt, có lợi thế dẫn trước thoải mái so với các đối thủ là cựu Thống đốc Trung Java Ganjar Pranowo, và cựu Thống đốc Jakarta Anies Baswedan.

“Chiến thắng rõ ràng ngay trong vòng đầu tiên của ông Prabowo sẽ loại bỏ sự không chắc chắn về việc ai sẽ lãnh đạo chính quyền tiếp theo”, nhà kinh tế học Brian Tan của hãng dịch vụ tài chính Barclays (Anh), cho biết.

“Ông ấy dường như là sự lựa chọn thay thế Tổng thống sắp mãn nhiệm Joko Widodo, và đã hứa sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách của người tiền nhiệm. Điều này sẽ mang lại sự yên tâm nhất định cho các nhà đầu tư”, ông Tan nhận định.

Ông Prabowo Subianto (trái) và ông Gibran Rakabuming Raka cùng chạy đua vị trí Tổng thống và Phó Tổng thống Indonesia nhiệm kỳ mới. Ảnh: Jakarta Post

Tổng thống Joko Widodo, hay còn gọi là “Jokowi” đối với người Indonesia, không công khai ủng hộ bất kỳ ứng cử viên nào, nhưng người chạy đua cùng ông Prabowo là Gibran Rakabuming Raka – con trai cả của ông Jokowi.

Nếu ông Prabowo đắc cử Tổng thống, thì ông Gibran, 36 tuổi, sẽ là phó Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Indonesia. Cặp ứng cử viên này đã cam kết tiếp tục nỗ lực của ông Jokowi nhằm định vị nền kinh tế G20 giàu tài nguyên như một trung tâm xe điện, mở rộng cơ sở hạ tầng quy mô lớn và thúc đẩy hỗ trợ xã hội, đồng thời tạo ra hàng triệu việc làm.

Về nhì là ông Anies, cựu Thống đốc Jakarta, với 25% phiếu bầu. Ông Anies cho biết nhóm của ông sẽ chờ kết quả chính thức và tôn trọng quyết định của người dân.

Gần 205 triệu người đủ điều kiện bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 5 kể từ khi chế độ độc tài Suharto kết thúc vào năm 1998.

Bên cạnh bầu Tổng thống và Phó Tổng thống, trong ngày 14/2, người Indonesia cũng bầu các nhà lập pháp cho Quốc hội lưỡng viện, còn gọi là Hội đồng Hiệp thương Nhân dân, cũng như các thành viên của các cơ quan lập pháp cấp tỉnh. Cuộc bầu cử một ngày lớn nhất thế giới chứng kiến gần 259.000 ứng cử viên cạnh tranh để giành 20.600 vị trí trên khắp đảo quốc.

Trong cuộc bầu cử lập pháp, các đảng ủng hộ ông Prabowo có khoảng 42% phiếu bầu, trong khi liên minh đứng sau ông Anies có 27%. Điều này, nếu được xác nhận, nghĩa là chính phủ do ông Prabowo dẫn dắt có thể nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Quốc hội Indonesia.

Tân Tổng thống Indonesia sẽ nhậm chức vào tháng 10 tới.

Tác giả: Minh Đức

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP