Thế giới

Hoàng quý phi Thái Lan bị tước mọi danh hiệu vì 'bất trung'

Nhà vua Thái Lan đã tước bỏ mọi tước hiệu và quân hàm của hoàng quý phi 34 tuổi Sineenat Wongvajirapakdi vì 'có cư xử không đúng mực và bất trung với hoàng gia'

Theo Công báo Hoàng gia Thái Lan Royal Gazette, vào ngày 21/10, Quốc vương Thái Lan Rama X đã tước mọi danh hiệu, bao gồm cả cấp bậc, quân hàm và huy chương của hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi.

Hoàng Quý phi Thái Lan

Tuyên bố chính thức của cung điện hoàng gia Thái Lan cho biết, bà Sineenat bị tước mọi tước hiệu vì "tham vọng" và "thể hiện sự phản đối và dùng nhiều cách để gây áp lực nhằm chống lại việc Hoàng hậu (Suthida) được sắc phong" – báo Pháp luật TP.HCM đưa tin.

"Hành động của bà được xem là bất trung, vô ơn và không tôn trọng nền quân chủ, chia rẽ hoàng gia và gây rối loạn trong quần chúng, có thể coi là có hành vi phá hoại đất nước và thể chế (quân chủ)", thông báo này cho biết thêm.

Thông báo được đưa ra chỉ vài tháng sau khi cựu y tá quân đội này được nhà vua phong tước vị Hoàng quý phi vào hồi tháng 7. Bà là phụ nữ đầu tiên được phong tước hiệu này trong gần một thế kỷ qua.

Bà Sineenat, 34 tuổi, từng là y tá quân đội trước khi trở thành thiếu tướng chỉ huy lực lượng cận vệ của nhà vua và đã được trao 4 huân chương cao quý để vinh danh những đóng góp cho quốc gia.

Trước đó, vào 28/7, trong buổi lễ mừng sinh nhật lần thứ 67 của mình, Quốc vương Thái Lan đã ban tước vị "Chao Khun Phra", tức hoàng quý phi cho bà Sineenat. Đây là lần đầu tiên chế độ quân chủ hiện đại của Thái Lan công khai thừa nhận chế độ đa thê.

Tác giả: THÀNH NAM

Nguồn tin: Báo Dân sinh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP