Xã hội

Hiệp hội gas tự phong “làm luật” trắng trợn: Yêu cầu làm rõ vi phạm, xử lý nghiêm

Đó là đề xuất của Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh tại công văn báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh và Bộ Công Thương liên quan đến vụ Hiệp hội gas tự phong “làm luật” trắng trợn tại Quảng Ninh.

Sở Công Thương đề nghị lực lượng chức năng vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm Hiệp hội gas tự phong chuyên "làm luật" các đại lý nhỏ lẻ (ảnh minh họa)

Theo đó, Sở Công Thương sau khi nắm bắt thông tin trên đã đi kiểm tra thực tế và chỉ rõ, ngày 15/6/2017, Công ty Cổ phần dịch vụ Thương mại Quảng Phong cùng với 7 doanh nghiệp khác cùng nhau ký và ban hành “Biên bản họp Hiệp hội gas Quảng Ninh” trong đó có một số nội dung không phù hợp với qui định của của pháp luật.

Cụ thể như, qui định giá bán LPG tại các khu vực trên thị trường Quảng Ninh, không cho phép các đại lý bán giá thấp hơn, không cho phép các đại lý chiết khấu %, khuyến mại...; Yêu cầu các đơn vị phân phối (trạm) không được phát sinh mở thêm tổng đại lý, các đơn vị phân phối, tổng đại lý không bán chồng chéo vào hệ thống đại lý của nhau… Nếu không thực hiện sẽ bị cắt, phạt bằng tiền (50 triệu đồng/sự vụ); Tự hình thành tổ chức Hiệp hội, Ban giám sát, lực lượng xử phạt và qui định chế tài về xử phạt (về sản lượng, giá bán, qui định việc phận chia mỗi lần xử phạt).

Từ đó Sở Công Thương đi đến kết luận, việc qui định và hình thành Hiệp hội như trên khi không được các cơ quan chức năng cho phép là sai qui định. Việc Hiệp hội trên qui định giá bán và qui định chế tài xử phạt không đúng với qui định của pháp luật, không phù hợp với các qui chế hiện hành về quản lý và kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng, ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh LPG của các đại lý và quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

Cũng theo Sở Công Thương, ngay khi có các thông tin trên, Sở đã có công văn báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ Công Thương về dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số đơn vị hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh, đề xuất để ổn định thị trường LPG, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh LPG và người tiêu dùng chỉ đạo các lực lượng chức năng làm rõ vi phạm của “Tổ chức” nêu trên và xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật.

Như Dân trí đã thông tin, 8 đại lý gas có “máu mặt” trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh liên kết với nhau lập lên cái gọi là “Hiệp hội gas”, không được sự chấp thuận của chính quyền địa phương. “Hiệp hội” này tự “đẻ” ra luật để thu tiền của các đại lý con với nhiều chiêu trò phạt.

Hàng chục đại lý kinh doanh gas trên địa bàn Quảng Ninh có đơn tố cáo gửi cơ quan báo chí về việc các đại lý này bị tổ chức tự xưng là Hiệp hội gas Quảng Ninh dùng “luật rừng” để chèn ép trong công việc kinh doanh.

Theo phản ánh của các đại lý gas nhỏ thì tình trạng “o ép” trắng trợn này đã diễn ra hơn 1 năm nay. Ban đầu, nhiều đại lý cũng phản ứng lại nhưng với Hiệp hội trên có nhiều thủ đoạn tinh vi và thậm chí là có tính đe dọa khiến các đại lý phải ấm ức tuân theo.

Tác giả: An Nhiên

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP