Xe

Hãng xe Trung Quốc tìm mọi cách chen chân vào tập đoàn mẹ của Mercedes

Có vẻ như hãng xe Trung Quốc - Geely sắp thành công trong việc chen chân vào Daimler - tập đoàn mẹ của Mercedes-Benz. Thương vụ này dự kiến sẽ sớm được công bố.

Geely hiện đang nắm quyền kiểm soát thương hiệu Volvo và nắm một tỷ lệ lớn cổ phần Proton. Nhà sản xuất ô tô Trung Quốc này thể hiện rõ quyết tâm mua cổ phần Daimler. Tập đoàn ô tô Đức không chấp nhận bán cổ phần cho Geely với giá ưu đãi, mà nói rằng hãng xe Trung Quốc có thể mua cổ phiếu trên thị trường thứ cấp với đúng giá thị trường.

Đó chính là những gì Geely được cho là đã làm, và với 5% cổ phần, Geely sẽ là cổ đông lớn thứ 3 của Daimler, sau Kuwait Investment Authority (6,8%) và BlackRock (6%). Tính đến ngày 31/12/2017, 71,2% của Daimler do các tổ chức đầu tư nắm giữ, 18,9% do các nhà đầu tư tư nhân, 6,8% thuộc cơ quan quản lý đầu tư Cô-oét (Kuwait Investment Authority) và 3,1% trong tay liên minh Renault-Nissan.

Daimler hiện có quan hệ đối tác với BYD và BAIC tại Trung Quốc, trong đó có lĩnh vực xe chạy điện. Geely được cho là đang muốn tiếp cận công nghệ pin cho xe chạy điện của Daimler, vì hãng muốn mở một liên doanh sản xuất xe chạy điện ở Vũ Hán.

Tác giả: Nhật Minh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP