Trong nước

Hà Tĩnh ghi nhận 16 ca COVID-19

Hà Tĩnh vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Các bệnh nhân này trước đó đã được cách ly y tế tập trung. Như vậy tính từ ngày 5/6 đến sáng 10/6, Hà Tĩnh đã ghi nhận tổng số 16 ca bệnh COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh.

Bệnh nhân L.H.Đ.A (SN 2008, trú tại số nhà 85, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh). Trước đó, chiều 3/6, bệnh nhân và gia đình đi tắm biển Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà tại điểm tắm nước ngọt công cộng do huyện quản lý.

Sau khi có thông báo tìm người của ngành y tế liên quan đến điểm tắm công cộng trên, bệnh nhân đã khai báo y tế và được cách ly tập trung tại Trường Tiểu học Thạch Hưng, thành phố Hà Tĩnh vào 0 giờ ngày 9/6.

Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 .

Bệnh nhân P.Q.H (SN 1972, thôn Trung Hoà, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà) là thành viên thứ 4 của gia đình có 3 mẹ con dương tính với SARS-CoV-2 đã công bố trước đó (BN 9245, BN 9247, BN 9248), đã được cách ly tập trung.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, ngành chức năng đã lập 5 chốt phong toả khu vực bệnh nhân L.H.Đ.A sinh sống ở phường Bắc Hà và triển khai các biện pháp phòng chống dịch liên quan đến 2 bệnh nhân theo quy định.

Như vậy tính từ ngày 5/6 đến nay, Hà Tĩnh đã ghi nhận tổng số 16 ca bệnh COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh.

THÔNG BÁO KHẨN TÌM NGƯỜI

Trong một diễn biến liên quan, trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh thông báo: Qua điều tra dịch tễ, một số bệnh nhân dương tính với SARS - CoV-2 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có mốc dịch tễ đã đến điểm tắm nước ngọt công cộng bãi tắm Xuân Hải, thị Trấn Lộc Hà vào khoảng từ 18h-19h ngày 03/6.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã phát thông báo tìm người liên quan đến chùm ca bệnh ở thôn Trung Hòa, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh (BN 9245, BN 9247, BN 9248).

* Liên quan đến bệnh nhân 9245: Chợ Vườn ươm lúc 8h-9h ngày 6/6 (quán Bún Hến Đức Thọ, chị Mai bán hàng rau vặt; chỗ bán tôm gần nơi gửi xe cổng sau chợ).

* Liên quan đến bệnh nhân 9247: Quán nước phía sau công viên Trần Phú, Phường Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh (sát bên khu vui chơi Trần Phú) từ 19h30-21h, ngày 04/6. Quảng trường Trần Phú từ 21h-21h30, ngày 4/6 .

* Liên quan đến bệnh nhân 9248: Phòng đọc sách trường tiểu học Thạch Tân 1, từ 7h-8h30, ngày 4/6.

Đề nghị tất cả người dân đã đến địa điểm và thời gian trên, liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương hoặc đường dây nóng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh 0961.202.026 để được tư vấn, hướng dẫn phòng chống dịch.

Huy động tổng lực, đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu, xét nghiệm diện rộng ở thành phố Hà Tĩnh.


Huy động tổng lực truy vết, khoanh vùng, khống chế dịch

Hà Tĩnh đã hoàn thành lấy mẫu trên diện rộng ở Thành phố Hà Tĩnh và đang tiếp tục truy vết, lấy mẫu và xét nghiệm đối các F1, F2 và các đối tượng trong khu vực cách ly, phong tỏa. Với việc các ca bệnh mới tiếp tục được phát hiện, nhiệm vụ này càng trở nên cấp bách.

Để kịp thời phát hiện các nguy cơ trong cộng đồng, ngành y tế Hà Tĩnh đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng ở thành phố Hà Tĩnh với tổng số khoảng 25.000 ngàn mẫu. Với 125 điểm lấy mẫu trên địa bàn toàn thành phố, Hà Tĩnh đặti mục tiêu là hoàn thành trước 12h ngày 10/6.

Trong khoảng thời gian ngắn, ngành y tế Hà Tĩnh đã huy động trên 400 cán bộ, nhân viên từ các đơn vị trong toàn ngành và sự hỗ trợ từ tỉnh Nghệ An thực hiện tổng lực việc lấy mẫu, đáp ứng nhu cầu xét nghiệm, kịp thời đưa ra các giải pháp phòng, chống dịch phù hợp

Cùng với xét nghiệm diện rộng, việc truy vết, lấy mẫu đối với các trường hợp F1, F2 và trong các khu vực phong tỏa cũng được Hà Tĩnh triển khai rốt ráo. Trên 7.620 F1, F2 của các ca bệnh được phát hiện từ ngày 5/6 đến nay đã được ngành y tế lấy mẫu để xét nghiệm kịp thời.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, nhiệm vụ cấp bách hiện nay vẫn là tiếp tục tăng tốc truy vết, xét nghiệm, cách ly đúng quy định đối với các trường hợp F1, F2 của các ca dương tính từ ngày 5/6 cho đến nay, nhất là đối với ca bệnh vừa ghi nhận trong trưa ngày 9/6 và sáng 10/6.

Đồng thời, nỗ lực duy trì tối đa công suất xét nghiệm của 2 đơn vị để đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm số lượng mẫu vừa lấy được, qua đó chủ động các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Để đẩy nhanh được tiến độ xét nghiệm, trong những ngày tới, các lực lượng cán bộ, nhân viên y tế của các đơn vị, địa phương sẽ tiếp tục được ngành y tế huy động để tham gia hỗ trợ tối đa việc truy vết, lấy mẫu và vận chuyển mẫu bệnh phẩm tại các khu vực cách ly, phong tỏa. Sự bổ sung, hỗ trợ của lực lượng này giúp cán bộ, nhân viên ở Khoa Cận Lâm sàng (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) và Khoa Vi sinh (BVĐK tỉnh) có thể tập trung tối đa cho nhiệm vụ xét nghiệm, cung cấp kết quả kịp thời cho công tác phòng, chống dịch./

Nguồn tin: Báo Chính phủ

  Từ khóa: Covid-19 , Hà Tĩnh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP