Thế giới

Gió lớn và mưa đá ở Trung Quốc khiến 7 người thiệt mạng

Thời tiết đối lưu mạnh gây ra gió lớn và mưa đá đã cướp đi sinh mạng của 7 người và làm ảnh hưởng đến hơn 300.000 người ở tỉnh Giang Tây, miền Đông Nam Trung Quốc.

Theo thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống lũ lụt và hạn hán tỉnh Giang Tây, tính đến chiều ngày 4/4, gió lớn và mưa đá bắt đầu từ ngày 31/3 đã ảnh hưởng đến 313.000 người ở 87 quận, huyện tại thành phố Nam Xương và Cửu Giang thuộc tỉnh này. Ngoài 7 người thiệt mạng, còn có gần 3.000 người phải lánh nạn hoặc di dời khẩn cấp, thiệt hại kinh tế trực tiếp lên đến 400 triệu nhân dân tệ (hơn 55 triệu USD).

Mưa lớn gây lụt lội ở thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây tối ngày 2/4. Ảnh: VCG

Theo dự báo của Đài Khí tượng tỉnh Giang Tây, từ ngày 4-7/4, vành đai mưa vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến khu vực phía Nam tỉnh này, khiến một số địa phương tiếp tục có mưa lớn.

Trước đó, chiều ngày 2/4, thành phố Nam Xương, thủ phủ tỉnh Giang Tây đã phải cùng lúc phát đi 2 cảnh báo màu đỏ - mức cảnh báo nghiêm trọng nhất về gió lớn và mưa đá. Đây là lần đầu tiên 2 cảnh báo đỏ về thiên tai được đưa ra trong vòng một giờ và trong cùng một ngày tại đây kể từ năm 2011.

Cũng trong chiều ngày 2/4 và sáng ngày 3/4, cơ quan khí tượng Trung Quốc đã liên tục phát đi cảnh báo màu cam về thời tiết đối lưu mạnh. Đây là lần đầu tiên cảnh báo này được ban bố kể từ năm 2013, cũng là lần đầu tiên mức cảnh báo cao nhất về hình thái thời tiết này được đưa ra.

Thời tiết đối lưu mạnh thường xảy ra khi nhiệt độ tăng cao, luồng không khí ấm ẩm hoạt động mạnh, hội tụ đủ năng lượng và gặp không khí lạnh. Theo mạng Thời tiết Trung Quốc, đây là loại thời tiết khó dự báo nhất, vì nó đến nhanh, thay đổi nhanh và có sức tàn phá cực kỳ lớn.

Tác giả: Bích Thuận

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP