Pháp luật

Đề nghị tử hình 2 bị cáo trong vụ giết người ở Đồng Tâm

Sáng 9/9, đại diện Viện KSND TP Hà Nội được nêu quan điểm xử lý và đưa mức án đề nghị với 29 bị cáo trong vụ án “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội).

Theo Zing, sau khi xem xét hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa, VKSND TP. Hà Nội đề nghị HĐXX tuyên tử hình 2 bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức về tội Giết người. Cùng tội danh này, đề nghị Lê Đình Doanh mức án chung thân. Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến mức án 16-18 năm tù. Nguyễn Văn Tuyển bị đề nghị 14-16 năm tù.

23 bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 15 tháng tù treo đến 7 năm tù giam về tội Chống người thi hành công vụ. Trong số này, 19 người được kiểm sát viên chuyển tội danh từ Giết người sang tội Chống người thi hành công vụ.

Hình ảnh từ phiên tòa. Ảnh: Zing

Người giữ quyền công tố khẳng định, đất Đồng Sênh ở Đồng Tâm là đất quốc phòng nhưng ông Lê Đình Kình (SN 1936) cùng một số bị cáo trong vụ thành lập Tổ đồng thuận nhằm lấn chiếm, sử dụng. Nhóm này cũng nhiều lần chống đối cơ quan chức năng, bắt giữ công an, cán bộ...

Sáng 9/1, khi cảnh sát vào thôn Hoành bảo vệ các mục tiêu đã bị Tổ đồng thuận ném bom xăng, lựu đạn, dùng dao tấn công… Bị cáo Lê Đình Chức (con trai ông Kình) khai tại tòa, khi 3 chiến sĩ bị rơi xuống hố, Chức dùng tuýt sắt gắn dao nhọn chọc xuống liên tiếp rồi nhiều lần đổ xăng, thiêu họ đến tử vong.

VKSND TP. Hà Nội cho rằng, hành vi của bị cáo bất chấp pháp luật gây ảnh hưởng tới lợi ích của người dân khác. Các bị cáo còn dùng bùi nhùi, bom xăng, gạch đá… tấn công cảnh sát. Để đảm bảo an toàn, cảnh sát phải tiến hành bắt quả tang nhưng đã bị các bị cáo đổ xăng, thiêu 3 người tử vong.

Phía công tố đánh giá, các bị cáo giết người hết sức dã man, gây ảnh hưởng tới hoạt động đúng đắn của nhà nước, gây bất bình cho nhân dân… Hậu quả vụ án là không gì bù đắp được cho gia đình các chiến sĩ công an. “Chúng tôi tin rằng các anh mất đi không vô nghĩa, sự hi sinh của các anh góp phần đảm bảo bình yên của nhân dân, làm nhiều bị cáo ở đây thấy ăn năn” – Tiền Phong dẫn lời kiểm sát viên nói.

Tác giả: Chi Chi (T/h)

Nguồn tin: doisongplus.vn

  Từ khóa: Đồng Tâm , tử hình

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP