Pháp luật

Đề nghị truy tố nguyên Chủ tịch HĐQT Sadeco Tề Trí Dũng

Ngày 13/1, nguồn tin từ VKSND TP HCM cho biết đã nhận được kết luận điều tra, đề nghị truy tố Tề Trí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Sadeco), Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Nam Sài Gòn) về tội "Tham ô tài sản".

“Hiện nay, phòng nghiệp vụ đang thụ lý, kiểm sát theo đúng quy định của pháp luật” nguồn tin cho biết.

Bị can Tề Trí Dũng.

Theo kết luận điều tra, với vai trò là Tổng Giám đốc vừa là thành viên HĐTV IPC, Chủ tịch HĐQT Công ty Sadeco, bị can Tề Trí Dũng có vai trò chính đối với nhiều sai phạm.

Cụ thể, bị can Tề Trí Dũng có vai trò xuyên suốt từ việc thực hiện các thủ tục hợp tác, thực hiện chủ trương Công ty Sadeco phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim. Đến khi hoàn thành việc phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần, sử dụng kết quả thẩm định giá của doanh nghiệp không có chức năng thẩm định giá, với tài sản bị định giá thấp, sai quy định.

Việc phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim thấp hơn giá trị của Công ty Sadeco, gây thiệt hại cho Sadeco 940,4 tỉ đồng. Hành vi của bị can Tề Trí Dũng đã đủ yếu tố cấu thành tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", được quy định tại Điều 219 Bộ Luật Hình sự.

Ngoài ra, với vai trò là Chủ tịch HĐQT Công ty Sadeco, là người chủ trương thực hiện chuyến đi tham quan, du lịch dưới danh nghĩa đi khảo sát, học tập; trực tiếp tham gia chuyến đi, biết rõ thành phần những người cùng tham gia chuyến đi, trong đó có những người tham gia chuyến đi là không đúng thành phần được duyệt chi theo quy định.

Do đó, chi các khoản tiền là vượt quá chi phí nghỉ mát theo quy định nhưng vẫn thực hiện, dẫn đến việc sử dụng tiền của Sadeco không đúng quy định, gây thất thoát, thiệt hại cho công ty số tiền 3,8 tỉ đồng. Hành vi nêu trên của Tề Trí Dũng đã đủ yếu tố cấu thành tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", được quy định tại Điều 219 Bộ Luật Hình sự.

Từ tháng 1/2017 đến tháng 2/2018, Tề Trí Dũng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn và sự giúp sức của Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng giám đốc Công ty Sadeco để tham ô, chiếm đoạt 1,7 tỉ đồng từ nguồn thù lao, khen thưởng trên nhằm sử dụng cá nhân, đủ yếu tố cấu thành tội "Tham ô tài sản" được quy định tại Điều 353 Bộ Luật Hình sự.

Liên quan đến vụ án, ông Tất Thành Cang (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM) cùng 17 bị can khác bị đề nghị truy tố tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí'./.

Tác giả: Nguyễn Lánh

Nguồn tin: Báo Pháp luật Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP