Pháp luật

Đề nghị truy tố cựu cán bộ lừa bán đất ngoại giao, chiếm đoạt gần 100 tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án liên quan cựu cán bộ phòng Tài nguyên & Môi trường TP Thanh Hoá lừa nhận cọc gần 100 tỷ để bán các suất đất "ngoại giao”.

Ngày 9/6, nguồn tin cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá đã ban hành kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu, tài liệu của Cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” tới Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với 3 bị can về các tội danh nêu trên.

Trong đó, Nguyễn Lê Giang (SN 1985, nguyên cán bộ Phòng TNMT TP Thanh Hóa) bị đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và "Làm giả con dấu, tài liệu của Cơ quan, tổ chức”; Đàm Thị Quyên về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Lê Văn Dụng về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của Cơ quan, tổ chức”.

Nguyễn Lê Giang tại phiên toà sơ thẩm

Theo kết quả điều tra trước đó, dù chỉ là một nhân viên từng công tác tại UBND TP Thanh Hoá, nhưng Nguyễn Lê Giang (SN 1985, phường Đông Vệ, TP Thanh Hoá) lại có thể tạo niềm tin, lừa nhận gần 100 tỷ đồng tiền đặt cọc của nhiều người để mua đất ở một số mặt bằng dự án trên địa bàn.

Hồ sơ vụ việc của các nạn nhân cung cấp


Theo Cơ quan CSĐT thì Giang đưa ra thông tin về việc Giang có mối quan hệ có thể lấy một số lô đất ở các mặt bằng quy hoạch mới trên địa bàn tỉnh với giá “ngoại giao”. Từ đây, thông qua cá nhân Giang và các cá nhân môi giới, nhiều người nộp tiền đặt cọc để chờ hoàn tất thủ tục hợp đồng mua bán hợp pháp các lô đất trên. Nhưng tiền đã được nộp cho Giang mà đất thì không được bàn giao.

Trong vụ việc này, nhiều giao dịch đặt cọc tiền của nạn nhân với Giang đều có tên bà L.T.H (mẹ của Giang, nguyên là Phó giám đốc Nhà máy bia Thanh Hoá) ký nhận làm chứng hoặc ký nhận tiền. Hai bị can Đàm Thị Quyên và Lê Văn Dụng đóng vai trò đồng phạm, thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật giúp Giang trong việc ký hợp đồng nhận tiền cọc với các nạn nhân.

Ngoài ra, khi đang trong thời gian bị khởi tố, điều tra về các tội danh trên, ngày 21/3/2019, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Lê Gang 12 năm tù giam về hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tác giả: Hoàng Lam

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP