Tin địa phương

Đà Nẵng tìm giải pháp “vực dậy” chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)của TP. Đà Nẵng liên tụt giảm từ vị trí dẫn đầu xuống vị trí thứ 2 năm 2018 và vị trí thứ 5 năm 2019.Làm thế nào để cải thiện môi trường đầu tư trong năm 2019 và những năm tiếp theo... là nội dung chính của hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của thành phố Đà Nẵng năm 2019” do UBND TP. Đà Nẵng tổ chức chiều ngày 17/5.

Hội thảo là cơ hội để lãnh đạo Thành phố tìm ra nguyên nhân sụt giảm PCI thời gian qua

Phát biểu tại Hội thảo, ông Hồ Kỳ Minh - Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng thẳng thắn nhìn nhận, môi trường kinh doanh của Đà Nẵng đang có những dấu hiệu suy giảm và tụt hạng. Qua phân tích sơ bộ, có thể thấy, bên cạnh nhóm các chỉ số tăng điểm (chỉ số thành phần về Tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất và Chi phí không chính thức) thì hầu hết các chỉ số thành phần khác đều giảm điểm, trong đó, đáng kể nhất là các chỉ số thành phần như Cạnh tranh bình đẳng, Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; Tính minh bạch và tiếp cận thông tin…

“Những dấu hiệu bất ổn này đang ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phốnếu không sớm nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan và có những giải pháp khắc phục kịp thời”- ông Hồ Kỳ Minh - Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng nhấn mạnh.

Ông Hồ Kỳ Minh cho biết thêm, xuất phát từ những yêu cầu cấp thiết, năm 2019, TP tiếp tục thực hiện thu hút đầu tư, tập trung rà soát các nhiệm vụ trọng tâm, các công trình, dự án trọng điểm, mang tính động lực, gắn với điều chỉnh Quy hoạch chung đến năm 2030, tầm nhìn 2045 và Quy hoạch phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nhằm nâng cao hiệu quả của công tác thu hút đầu tư, theo ông Nguyễn Tiến Quang - Giám đốc VCCI Đà Nẵng, thời gian tới, Đà Nẵng cần hoàn thiện quy hoạch phát triển, làm rõ chiến lược phát triển của TP để nhà đầu tư có đầy đủ thông tin, cơ sở để thẩm định tiềm năng phát triển, lợi thế so sánh của Đà Nẵng trong trung và dài hạn để đưa ra quyết định đầu tư.

Cùng với đó, Đà Nẵng cần xác định nhà đầu tư tiềm năng một cách có cơ sở hơn để đẩy mạnh các hoạt đông thu hút để năng cao khả năng chuyển hóa từ “nhà đầu tư tiềm năng” thành "nhà đầu tư thực thụ"; đẩy mạnh việc hoàn thiện cơ chế chính sách trong hợp tác công tư.

Đà Nẵng cũng cần có chính sách ổn định và tiến tới giúp doanh nghiệp giảm chi phí đầu vào để tạo lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp Đà Nẵng cũng như lợi thế cạnh tranh trong thu hút đầu tư vào Đà Nẵng với các địa phương khác. Trước mắt, Đà Nẵng nên có chương trình về xúc tiến thương mại đầu tư với tỉnh Quảng Nam để thu hút các nhà đầu tư...

Sở TN&MT Đà Nẵng tiếp tục đẩy mạnh thực hiện một cửa liên thông trong các lĩnh vực đất đai nhằm rút ngắn thời gian thủ tục cho DN

Để tháo gỡ vướng mắc trong thủ tục cấp phép đất đai, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT cho biết, thành phố vừa có chỉ đạo Sở TN&MT rà soát, thống kê 10 nhóm vấn đề vướng mắc trong việc giải quyết hồ sơ, thủ tục đất đai, từ đó, từng bước tháo gỡ tạo điều kiện cho nhà đầu tư. Hiện nay, Sở TN&MT cũng đã có tổ công tác đặc biệt, do giám đốc Sở TN&MT đứng đầu chủ động làm việc với doanh nghiệp vào những ngày cuối tuần để nắm bắt tâm tư, khó khăn của doanh nghiệp trong thủ tục cấp phép sử dụng đất.

“Thời gian tới, Sở TN&MT tiếp tục thực hiện liên thông một cửa nhằm rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục cho doanh nghiệp. Đồng thời xác định vị trí 500 lô đất đưa vào đấu giá để kêu gọi đầu tư. Chậm nhất đến tháng 7/2019 sẽ công bố công khai trên các hệ thống. Bên cạnh đó, Sở cũng sẽ xây dựng quy trình rõ ràng trong vấn đề giao đất, thuê đất để doanh nghiệp tiếp cận và nắm vững. Cũng mong doanh nghiệp tìm hiểu kỹ lịch sử của dự án nhất trước khi đầu tư, tránh thực hiện trên lô đất đang vướng mắc”- ông Tô Hùng nhấn mạnh.

Phát biểu kết luận hội thảo, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, tác động đến kết quả PCI 2018 của Đà Nẵng có những yếu tố khác so với trước đây.

“Một điều chúng ta không thể chối cãi là những vụ việc của Đà Nẵng xảy ra trong 2018 đã phủ lên một không khí không vui vẻ gì với doanh và chúng tôi. Toàn bộ thiếu sót về đất đai diễn ra từ lâu nhưng năm 2018 mới thanh tra, khởi tố và truyền thông tập trung đưa tin nhiều nhất về Đà Nẵng. Cộng đồng doanh nghiệp có người biết và chia sẻ, có người không biết chuyện gì xảy ra, chỉ biết là bức tranh không mấy sáng sủa”- ông Thơ nói.

Theo ông Thơ, điều này sẽ có tiếp tục ảnh hưởng đến 2019, và câu chuyện của Đà Nẵng còn chưa dừng lại ở đây. Tuy nhiên, ông Thơ cũng mong muốn vụ việc nhanh chóng khép lại. Nếu kéo dài thì người dân, doanh nghiệp và cả chính quyền đều khổ.

“Cho dù năm 2019 vẫn còn ảnh hưởng nhưng không phải thế mà mình không phấn đấu. Chúng ta tâm niệm: làm hết sức chứ không làm đối phó. Phần thưởng cao nhất của mình là sự phát triển của thành phố, đem lại cho người dân và doanh nghiệp sự hài lòng, vui vẻ, hạnh phúc”- Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Tác giả: Lan Anh

Nguồn tin: Báo Tài nguyên và Môi trường

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP