Tin địa phương

Đà Nẵng khôi phục hoạt động 2 chợ lớn ở trung tâm thành phố

Trước mắt, TP. Đà Nẵng thí điểm mở lại chợ Hàn (ngày 27/8), chợ Cồn (ngày 28/8); người lao động tại các chợ đã được tiêm vaccine, thực hiện xét nghiệm PCR 3 ngày/lần, tuân thủ thông điệp 5K.

Đà Nẵng thí điểm khôi phục lại chợ truyền thống sau khi đánh giá tình hình dịch bệnh.

Trong bối cảnh dịch bệnh còn kéo dài, để đảm bảo nguồn cung hàng hóa, ngày 26/8, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh đã thống nhất về nguyên tắc cho khôi phục hoạt động các chợ truyền thống trên địa bàn và cửa hàng tạp hóa tại các khu dân cư.

Sở Công Thương thành phố cho biết, để khôi phục cho hoạt động lại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố và các cửa hàng tạp hóa tại các khu dân cư, Sở đã đề nghị UBND các quận, huyện xây dựng kế hoạch và chủ động quyết định, trong đó chỉ cho phép những tiểu thương không thuộc các vùng cách ly y tế và tiểu thương đang lưu trú tại xã, phường có chợ được hoạt động trở lại tham gia vào việc cung ứng.

Các Ban quản lý chợ, các hộ tiểu thương, người lao động tại các chợ đã được tiêm vaccine, thực hiện xét nghiệm PCR 3 ngày/lần, tuân thủ thông điệp 5K, sử dụng kính chắn giọt bắn, niêm yết giá bán tại quầy hàng; bố trí các quầy, sạp bán hàng cách nhau tối thiểu 5 mét, có rào chắn và kiểm soát chặt lối ra vào cổng; có lắp tấm che chống giọt bắn theo từng quầy sạp; tạo vạch chia khoảng cách 3m tại các vị trí chờ mua hàng trong chợ.

Không bán hàng trực tiếp cho người dân, chỉ bán hàng thông qua Ban điều hành khu dân cư, khu chung cư, tổ dân phố; chia tần suất đi chợ theo địa bàn tổ dân phố với khung giờ nhất định.

Trước mắt, tổ chức thí điểm mở lại chợ Hàn (ngày 27/8), chợ Cồn (ngày 28/8); đồng thời sớm nghiên cứu mở lại chợ đầu mối Hòa Cường.

Đối với điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu tập trung (chợ tạm), điểm bán hàng lưu động trên nguyên tắc tuân thủ yêu cầu phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo điều kiện về an toàn thực phẩm; bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các điểm bán hàng trên.

Đối với việc mở các cửa hàng tạp hoá, Chủ tịch UBND các phường, xã xem xét quyết định và chịu trách nhiệm cho một số quầy tạp hóa hoạt động lại. Quầy tạp hóa phải rộng rãi, thông thoáng, không mở các quầy tạp hóa trong kiệt, hẻm có khoảng cách nhỏ trên nguyên tắc đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch, người bán hàng thực hiện “3 tại chỗ”.

Việc mua hàng tại tại các chợ tạm, điểm bán hàng lưu động, các cửa hàng tạp hoá cũng đều phải được thực hiện thông qua Ban điều hành.

Để tăng thêm năng lực cung ứng hàng hóa cho người dân, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cũng đã quyết định từ ngày 26/8 đến 5/9, các công ty thương mại đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi được bố trí tối đa 100% số người làm việc.

Đội ngũ nhân viên siêu thị hoạt động 100% lao động, được tiêm vaccine, xét nghiệm 3 ngày/lần.

Cùng với việc 100% nhân viên các siêu thị được đi làm, để kịp thời cung ứng hàng hoá thiết yếu phục vụ cho nhu cầu của người dân, TP. Đà Nẵng đã cho phép những người tham gia hoạt động giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ (shipper) được hoạt động. Lực lượng này được cấp thẻ đi đường, được bố trí tiêm vaccine phòng COVID- 19. Được biết, khoảng 1.000 shipper đã được tiêm phòng để đảm bảo an toàn trong quá trình giao nhận hàng hóa.

Trong chiều 26/8, Công an TP. Đà Nẵng cũng đã lên phương án cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm phục vụ cho nhân dân.

Theo đó, từ ngày 28/8, lực lượng Công an sẽ tổ chức 30 điểm cung ứng các mặt hàng thiết yếu như gạo, mỳ tôm, thịt lợn, trứng gà, rau củ quả, gia vị... tại các phường thuộc 4 quận Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu, Cẩm Lệ.

Ông Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị gấp rút hoàn thành việc khảo sát, lắp đặt container lạnh, nhà bạt, chủ động nguồn hàng, giá cả và thông tin rộng rãi để người dân chủ động đặt hàng thông qua tổ cung ứng của tổ dân phố.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố cho biết, trong ngày 26/8, TP. Đà Nẵng ghi nhận 144 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 11 ca cộng đồng. Trong 11 ca cộng đồng có 7 trường hợp phát hiện khi lấy mẫu xét nghiệm hộ gia đình, 4 ca cộng đồng còn lại là các trường hợp có triệu chứng đến khám tại các cơ sở y tế. Tính từ 10/7 đến nay Đà Nẵng ghi nhận 3.455 ca mắc COVID-19.

Tác giả: Lưu Hương

Nguồn tin: Báo Chính phủ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP