Tin địa phương

Đà Nẵng khẩn tìm người đến đám tang của gia đình có 2 anh em mắc Covid-19

Trong 2 ca Covid-19 mới ghi nhận tại Đà Nẵng có 1 ca về từ TP HCM, được cách ly tại nhà. Cùng thời điểm, gia đình tổ chức đám tang nên có nhiều người đến viếng.

Ngày 19/10, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết trong ngày đã phát hiện 2 ca mắc Covid-19 và đã được đưa đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng điều trị. Các bệnh nhân được xác định sống tại đường Lê Duẩn (phường Tân Chính).

Trong tối 19/10, UBND phường Tân Chính (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cũng đã phát đi thông báo khẩn tìm người từng đến tham dự đám tang tại địa chỉ 259 đường Lê Duẩn, nơi 2 bệnh nhân mắc Covid-19 mới được phát hiện sinh sống.

"UBND phường thông báo khẩn đến các tổ chức, cá nhân từng đến dự đám tang tại địa chỉ 259 Lê Duẩn trong thời gian từ ngày 14 đến 16/10 khẩn cấp liên hệ trung tâm y tế gần nhất để được hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19", thông báo của UBND phường Tân Chính yêu cầu.

Được biết, 1 trong 2 bệnh nhân là người về từ TP HCM và được yêu cầu cách ly tại nhà. Trong thời gian này, gia đình tổ chức đám tang cho người thân nên có đông người đến viếng. Ca bệnh còn lại là người anh trai trong gia đình.

Được biết, cả 2 ca mắc Covid-19 mới được Đà Nẵng phát hiện đều đã được tiêm vắc xin Covid-19. Hiện, tuyến đường Lê Duẩn đoạn số nhà 259 đã được các cơ quan chức năng phong toả để tiến hành xét nghiệm cho người dân xung quanh.

Thông báo tìm người từng đến viếng đám tang của UBND phường Tân Chính


Tối 19-10, UBND TP Đà Nẵng đã cho văn bản quy định một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người vào TP Đà Nẵng. Theo đó, đối với người về từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp 1, cấp 2 thì chỉ cần tự theo dõi sức khỏe.

Người về từ các địa phương được xác định ở cấp độ 3 và cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào TP Đà Nẵng, phải tự nguyện thực hiện tự trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chất kiểm soát dịch.

Người về từ vùng cấp độ 3 không thực hiện cách ly. Còn với người về từ vùng có cấp độ 4 và vùng cách ly y tế, nếu đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 hoặc khỏi bệnh này thì cách ly tại nhà 7 ngày và lấy mẫu xét nghiêm 2 lần. Trường hợp không đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 để cách ly tại nhà, nơi lưu trú, người dân phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại khách sạn có thu phí.

Về chi phí xét nghiệm và cách ly y tế, TP Đà Nẵng quy định người dân tự chi trả; trường hợp là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách thì được xem xét hỗ trợ.

Đối với đoàn công tác, lái xe vận chuyển hàng hóa, vận tải hành khách, ... đến/về Đà Nẵng từ các địa phương có dịch ở cấp độ 4 và các vùng cách ly y tế muốn lưu trú tại TP dưới 24 giờ, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, đã tiêm ít nhất một mũi vắc-xin và di chuyển trên tuyến đường cố định theo kế hoạch công tác, vận chuyển. Trường hợp đến/về Đà Nẵng và lưu trú tại TP trên 24 giờ thì thực hiện cách ly y tế theo quy định người từ các địa phương được các định có dịch ở cấp độ 4, các vùng cách ly y tế.

Người thuộc diện cách ly y tế nhưng cần phải rời khỏi Đà Nẵng khi chưa hoàn thành thời gian cách ly y tế thì phải có phương án được Sở Y tế thống nhất.

Đối với người đến/về Đà Nẵng từ địa phương chưa công bố việc đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ thì thực hiện theo quy định người từ các địa phương được xác định có dịch ở cấp độ 4, các vùng cách ly y tế.

Tác giả: Ngọc Trâm

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

  Từ khóa: Covid-19 , đám tang , Đà Nẵng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP