Tin địa phương

Đà Nẵng bàn giao mặt bằng sạch dự án điện trọng điểm quốc gia

Tp.Đà Nẵng là địa phương đầu tiên bàn giao mặt bằng sạch dự án đường dây 500 kV mạch 3 nhờ lắng nghe tâm tư, vận dụng sáng tạo việc hỗ trợ giúp thuận lòng dân.

Ngày 23/11, ông Nguyễn Thúc Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoà Vang, Tp.Đà Nẵng cho biết, vừa bàn giao cho Ban Quản lý dự án các công trình điện lực miền Trung toàn bộ mặt bằng thực hiện hành lang tuyến dự án đường dây 500 kV mạch 3 (Vũng Áng – Quảng Trạch – Dốc Sỏi), đoạn qua địa phận Tp.Đà Nẵng.

Trong quá trình giải phóng mặt bằng, xã Hoà Phú là đơn vị gặp nhiều khó khăn nhất và giao mặt bằng sau cùng.

Đến nay, cơ bản đã hoàn thành công tác giải phóng bàn giao cho đơn vị thi công, nhưng trong quá trình thực hiện đến giai đoạn kéo dây sẽ còn phát sinh nhiều vấn đền liên quan đến người dân. Quan điểm của địa phương là sẽ linh hoạt giải quyết từng trường hợp cụ thể.

Bà Nguyễn Thị Lý, Phó Chủ tịch UBND xã Hoà phú, huyện Hoà Vang chia sẻ, địa phương có 200 hộ dân ảnh hưởng vì nằm trong dự án tuyến đường dây mạch 3 đi qua.

Bà Lý trao đổi với anh Hà Thúc Bảo về việc bàn giao mặt bằng.


So với các dự án khác thì công tác giải phóng mặt bằng của dự án này gặp nhiều khó khăn, vì thời gian triển khai gấp rút, lại trúng thời điểm dịch Covid-19 bùng phát tại Tp.Đà Nẵng. Do đó, công tác tiếp xúc, vận động người dân thực hiện chủ trương giải toả gặp rất nhiều khó khăn.

Nhằm đảm bảo giải phóng mặt bằng bàn giao cho đơn vị thi công đúng tiến độ, Ban Giải phóng mặt bằng huyện Hoà Vang, UBND xã Hoà Phú và các đơn vị liên quan đã tuyên truyền, vận động cho người dân hiểu tầm quan trọng, lợi ích của dự án đối với quốc gia và địa phương.

Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân nên được sự đồng thuận của người dân giúp giải phóng mặt bằng hành lang tuyến đến nay đã hoàn thành.

“Giải phóng mặt bằng là vấn quan trọng bậc nhất của bất kỳ dự án nào. Nếu không có mặt bằng sạch thì dự án không thể hoàn thành. Liên quan dự án này, có những hộ dân, chúng tôi phải đến tiếp xúc khoảng 50 lần để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng. Có những lúc, chúng tôi phải đến gặp dân vào cả ban đêm.

Đồng thời, chúng tôi vận dụng, sáng tạo trong việc hỗ trợ người dân. Sau cùng, người dân cũng thấu hiểu, chấp nhận thoả đáng trong việc đền bù và tự nguyện bàn giao mặt bằng”.

Bà Lý chia sẻ thêm, theo kinh nghiệm, trong việc giải phóng mặt bằng, thuận lòng dân là điều quan trọng nhất.

Trong khi đó, anh Hà Thúc Bảo cho biết, có nhà và đất nằm trong phạm vi dự án giải toả của tuyến đường dây mạch 3 qua xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang. Được sự vận động, giải thích, động viên của chính quyền anh cũng như nhiều hộ dân tại khu vực này chấp nhận đền bù, bàn giao mặt bằng.

Sau đó, anh mua một khu đất cách nhà cũ không xa và xây nhà mới. Hiện, ngôi nhà này sắp hoàn thành.

“Phải di dời khỏi nơi mình đã sống yên ổn từ lâu là điều khó khăn. Tuy nhiên, khi việc đề bù, giải toả thoả đáng, thuận lòng dân thì chúng tôi cũng chấp hành”, anh Bảo nói.

Căn nhà mới của anh Bảo đang hoàn thành.


Đại diện Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung, chủ đầu tư dự án cho biết, dự án đường dây 500 kV mạch 3 là dự án điện trọng điểm Quốc gia.

Đến nay, mới chỉ có Tp.Đà Nẵng bàn giao toàn bộ mặt bằng thực hiện hành lang tuyến dự án, còn lại 6 địa phương là Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Quảng Nam vẫn chưa hoàn tất bàn giao.

Đoạn mạch 3 qua Tp.Đà Nẵng dài khoảng gần 33km, có 61 vị trí móng trụ điện với 24 khoảng néo. Hiện, dự án đã thi công kéo dây được 18/24 khoảng néo, còn 6 khoảng néo đang tiếp tục khẩn trương thi công, phấn đấu hoàn thành dự kiến vào ngày 30/11/2021 đảm bảo tiến độ đề ra của dự án đoạn qua Tp.Đà Nẵng.

Tính đến nay, toàn tuyến dựng được 1.109/1177 vị trí cột, thi công được 285/309 khoảng néo. Theo tiến độ của toàn dự án thì công tác bàn giao mặt bằng cũng như tiến độ thi công dự án chưa đáp được yêu cầu đặt ra.

Nguyên nhân là do trong thời gian qua các địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, cùng với đó thời tiết trong khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa bão nên cản trở tiến độ thi công dự án.

Tp.Đà Nẵng là địa phương đầu tiên bàn giao mặt bằng sạch cho dự án đường dây 500 kV mạch 3.


Dự án đường dây 500 kV mạch 3 được thực hiện nhằm tăng cường năng lực truyền tải của lưới điện 500 kV liên kết các miền của hệ thống điện quốc gia, góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam trong giai đoạn tới khi hệ thống điện miền Nam không đảm bảo cân đối cung - cầu nội vùng và tối ưu hóa sản xuất - truyền tải điện trong vận hành hệ thống điện quốc gia.

Tác giả: Nguyễn Duy Cường

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP