Pháp luật

Cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty VEAM bị đề nghị truy tố

Trần Ngọc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM), cùng đồng phạm đã gây thất thoát cho nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố Trần Ngọc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng Giám đốc Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM); Lâm Chí Quang nguyên Tổng Giám đốc VEAM; Vũ Quang Tâm và Vũ Từ Công, đều nguyên Phó Tổng giám đốc VEAM, cùng 3 bị can khác liên quan đến vụ án xảy ra tại VEAM.

Theo kết luận điều tra, bị can Trần Ngọc Hà giữ chức Tổng Giám đốc VEAM từ 2015-2019, là người điều hành hoạt động của tổng công ty. Trong thời gian giữ chức vụ này, bị can Hà không thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ được giao, buông lỏng quản lý, quyết định những chủ trương, chiến lược hoạt động của VEAM không đúng các quy định pháp luật gây thất thoát tài sản nhà nước. Từ những hành vi sai phạm của bị can Hà dẫn tới VEAM thất thoát tiền của Nhà nước tổng số hơn 135 tỷ đồng.

Từ trái qua: Trần Ngọc Hà, Lâm Chí Quang, Nguyễn Mạnh Chung và Vũ Từ Công - Ảnh: Bộ Công an cung cấp.


Từ năm 2007 đến 2013, VEAM đã có 6 lần bảo lãnh cho Công ty cổ phần thương mại vận tải VEAM (Vetranco) vay tiền tại các ngân hàng, cho Vetranco vay tiền nhiều lần trái quy định để ký các hợp đồng kinh doanh mua bán hàng hóa. Tổng giám đốc của VEAM qua các thời kỳ (từ 2011-2013) đã không thực hiện theo quy trình có sự tham mưu của các bộ phận chuyên môn, ký 7 văn bản bảo lãnh thanh toán cho các hợp đồng tín dụng Vetranco vay tiền tại các ngân hàng. Sau đó, Vetranco không trả được các khoản vay, nên VEAM buộc phải dùng nguồn tiền của chính tổng công ty trả các ngân hàng gần 76 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, bị can Trần Ngọc Hà đã có quyết định cá nhân về chủ trương phát triển sản phẩm ô tô tay lái bên phải để xuất khẩu sang Sri Lanka. Bị can Hà còn ủy quyền cho Vũ Quang Tâm, thực hiện việc ký kết thỏa thuận với nội dung đầu tư chi phí nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới mà không có nghị quyết của hội đồng thành viên, không có quá trình khảo sát, đánh giá chuyên môn về thị trường và khả năng tiêu thụ sản phẩm, không nằm trong kế hoạch sản xuất kinh doanh đã được phê duyệt của tổng công ty. Bên cạnh đó, bị can Hà là người trực tiếp ký kết biên bản ghi nhớ với đối tác của Trung Quốc, trực tiếp phê duyệt trái thẩm quyền tờ trình và ký lệnh chi, chuyển cho đối tác 200.000 USD.

Theo kết luận điều tra, hành vi của bị can Trần Ngọc Hà quyết định đầu tư số tiền 400.000 USD để phát triển sản phẩm mới (2 mẫu ô tô tay lái nghịch phục vụ xuất khẩu) mà không được hội đồng thành viên VEAM phê duyệt là trái quy định pháp luật, cũng như quy định của tổng công ty. Trách nhiệm để thất thoát số tiền gần 10 tỷ đồng đã đầu tư không có khả năng thu hồi trước hết thuộc về tổng giám đốc VEAM Trần Ngọc Hà, do đã quyết định vượt thẩm quyền. Ngoài ra, bị can Hà còn bị cáo buộc phê duyệt dự án đầu tư sản xuất máy kéo 4 bánh hạng trung, ký một số hợp đồng khác có nhiều sai phạm, gây thất thoát hơn 56 tỷ đồng.

Cũng theo kết luận điều tra, từ các nguồn vốn vay của VEAM, vốn vay ngân hàng và vốn tự có, Vetranco đã lập các hợp đồng khống mua bán hàng hóa lòng vòng, chuyển tiền cho các doanh nghiệp vay trái quy định, gây thiệt hại tài sản nhà nước gần 183 tỷ đồng.

Tác giả: Nguyễn Dương

Nguồn tin: Báo Dân Trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP