Pháp luật

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kháng cáo

Dân trí đưa tin, TAND TP Hà Nội mới có thông báo nội dung kháng cáo trong đại án Việt Á. Theo đó, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 11 bị cáo trong vụ án trên có đơn kháng cáo.

Theo nội dung kháng cáo, bị cáo Nguyễn Thanh Long và bị cáo Phan Quốc Việt (Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Công nghệ Việt Á - viết tắt là Công ty Việt Á); Trịnh Thanh Hùng (cựu Vụ phó thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ); Phạm Duy Tuyến (cựu Giám đốc CDC Hải Dương), Nguyễn Nam Liên (cựu Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế) cùng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Vũ Đình Hiệp (Phó tổng giám đốc Công ty Việt Á) có đơn kháng cáo với nội dung đề nghị xem xét, đánh giá lại đúng bản chất của vụ án và tội danh đối với bị cáo.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Báo Giao thông.

Bị cáo Trần Thị Hồng, nhân viên Công ty Việt Á và Lê Thị Hồng Xuyên, cựu nhân viên CDC Bình Dương, cùng có đơn kháng cáo xin được hưởng án treo.

Liên quan vụ án, một số cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng kháng cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét về phần tài sản liên quan. Trong đó có bà Đàm Thị Trinh (mẹ đẻ bị cáo Phan Quốc Việt) kháng cáo xin hủy bỏ kê biên 52 sổ/thẻ tiết kiệm đứng tên mình với tổng số tiền hơn 410 tỷ đồng.

Ngoài các cá nhân có đơn kháng cáo, về mặt dân sự, Công ty Việt Á có đơn kháng cáo với nội dung đề nghị không tịch thu sung công quỹ nhà nước số tiền được xác định là hưởng lợi bất chính từ việc bán kit xét nghiệm cho các tổ chức, cá nhân không bị xem xét khởi tố trong vụ án.

Đồng thời, Công ty Việt Á cũng yêu cầu các tổ chức mua test xét nghiệm của doanh nghiệp này mà không qua thủ tục đấu thầu phải thanh toán tiền cho Việt Á theo như hợp đồng đã ký kết.

Công ty này cũng đề nghị tòa cấp phúc thẩm hủy bỏ các biện pháp phong tỏa, hạn chế giao dịch đối với các tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp này và các công ty trong hệ thống của Việt Á không liên quan đến vụ án…

Theo báo Giao thông, liên quan vụ án, các bị cáo Chu Ngọc Anh (cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, lĩnh án 3 năm tù) và Phạm Xuân Thăng (cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, án 5 năm tù) không kháng cáo.

Trước đó, chiều 12/1, TAND TP Hà Nội công bố bản án phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án, tuyên án đối với 38 bị cáo trong đại án Việt Á.

Theo bản án, ông Nguyễn Thanh Long 18 năm tù về tội Nhận hối lộ. Cùng tội này, ông Trịnh Thanh Hùng lĩnh 14 năm tù; Nguyễn Minh Tuấn (cựu vụ trưởng thuộc Bộ Y tế) 8 năm tù.

Với tội Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí, ông Chu Ngọc Anh (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ) và ông Phạm Công Tạc (cựu Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ) cùng bị phạt 3 năm tù.

Phạm Mạnh Cường (cựu Giám đốc Sở Y tế tỉnh này) 4 năm tù. Ông Nguyễn Văn Trịnh (cựu cán bộ Văn phòng Chính phủ) lĩnh 4 năm tù.

Trong khi đó, với hai tội danh gồm Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và Đưa hối lộ, Phan Quốc Việt bị phạt 29 năm tù. Vũ Đình Hiệp nhận 15 năm tù. Những bị cáo còn lại lĩnh các mức án từ 24 tháng án treo đến 5 năm tù giam.

Theo bản án sơ thẩm, các bị cáo là lãnh đạo và cán bộ một số bộ, ngành, địa phương đã giúp Công ty Việt Á được phối hợp tham gia thực hiện đề tài nghiên cứu cấp quốc gia về test xét nghiệm Covid-19 do Bộ Khoa học và Công nghệ đại diện chủ sở hữu. Sau đó, bằng nhiều thủ đoạn, họ thực hiện chuỗi hành vi sai phạm, biến test xét nghiệm từ sản phẩm nghiên cứu của đề tài thuộc sở hữu của Nhà nước thành sản phẩm thuộc sở hữu của Công ty Việt Á.

Cuối cùng, test được sản xuất, bán thương mại trái phép trên cả nước với giá đã được nâng khống, thu lời bất chính đặc biệt lớn.

Tác giả: Bảo An (T/h)

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP