Thế giới

Cuộc vượt ngục gây chấn động thế giới của tử tù xuyên quốc gia

David McMillan - tên tội phạm ma túy khét tiếng người Anh trở nên nổi tiếng thế giới khi vượt ngục thành công khỏi nhà tù nổi tiếng nghiêm ngặt của Úc và nhất là nhà tù Klong Prem tại Thái Lan. Không chỉ thế, tử tù vượt ngục này còn cho ra đời một cuốn sách kể lại hành trình cuộc vượt ngục của mình.

Klong Prem là nhà tù được xây dựng kiên cố và bảo vệ nghiêm ngặt nhất Thái Lan, tuy nhiên điều này vẫn không đủ làm khó được tên tử tù buôn ma túy David McMillan. Cuộc vượt ngục thành công của hắn đã gây chấn động thế giới.

David McMillan sinh ngày 9/4/1956 tại London, Anh. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình trung lưu, nhưng David McMillan đã sớm gia nhập những băng nhóm tội phạm đường phố, sau đó hắn gia nhập băng nhóm của bố già khét tiếng Wynne Wilson người Australia.

Bề ngoài lỳ lợm cộng với cái đầu thông minh và nhanh nhẹn của David McMillan, bố già Wynne Wilson đã yên tâm giao cho hắn nhiệm vụ chủ chốt vận chuyển ma túy từ các quốc gia Nam Á như Pakistan, Afghanistan, Ấn Độ đến Anh qua Australia.

Thành công trong nhiều phi vụ, nhưng tháng 6 năm 1979, David McMillan bị hải quan sân bay Heathrow của Thủ đô London bắt giữ cùng với tang vật là 7kg cần sa và anh ta đã phải ngồi tù 6 tháng. Mãn hạn tù hắn quay lại Australia và thiết lập riêng cho mình một đường dây buôn bán ma túy mà không cần chịu dưới trướng một ông trùm nào.

Ngày 5-1-1982, David McMillan tiếp tục bị bắt giữ vì tội buôn bán ma túy. Bị kết án 13 năm tù và giam giữ tại nhà tù Pentridge tại thành phố Melbourne, hắn lên kế hoạch trốn thoát nhưng không thành.

Sau khi mãn hạn tù, David McMillan đến thủ đô Bangkok của Thái Lan tiếp tục buôn bán ma túy. Đến năm 1997 hắn bị cảnh sát Bangkok bắt giữ cùng với tang vật là 21kg heroin và 32 tờ giấy thông hành giả mạo. David McMillan đã bị chuyển đến nhà tù khét tiếng Klong Prem để chờ tuyên án tử.

Nhà tù Klong Prem thường giam giữ tới hơn một ngàn tù nhân ngoại quốc. McMillan bị giam giữ tại buồng giam số 030 nằm ở tầng thứ ba cùng với 18 tù nhân khác đều là người nước ngoài.

David McMillan ngày đêm nghiên cứu để tìm cách vượt ngục. Trong lịch sử của nhà tù Klong Prem, chưa có tù nhân nào dám vượt ngục bởi những hàng rào thép gai có điện bao bọc bên ngoài, cùng với lực lượng cảnh vệ nghiệm ngặt bên trong.

David McMillan âm thầm chuẩn bị quần áo cũ, ủng cao su, dù, cùng một đèn pin nhỏ cho kế hoạch vượt ngục.

Lựa chọn thời điểm mưa bão, David McMillan đã cưa song sắt ở cửa góc phòng của hắn. Sau khi cưa thành công, hắn bẻ cong thanh sắt và chui ra ngoài.

Từ số quần áo cũ của các phạm nhân khác hắn gom được, cộng thêm cái rèm cửa tháo rời, hắn bện lại thành một cái dây dài – đủ để leo từ buồng giam số 030 ở tầng thứ ba xuống mặt đất.

McMillan đã dùng một tấm ván lấy từ kệ sách để làm thang, chân đi ủng và khéo léo trèo qua được 6 hàng gai điện. Khó khăn nhất đối với McMillan lúc này là phải chui, bò trườn dưới hệ thống cống ngầm của nhà tù dài khoảng 2,5 mét trước khi trèo qua hàng gai thứ 7.

Lúc này McMillan mặc một bộ quần áo bình thường mà hắn đã lén nhờ người mua khi còn ở trong tù, rồi quan sát cẩn thận, tránh rơi vào tầm để ý của lính gác. Nhận thấy cơ hội đến, hắn quấn dây vải vào những song sắt khác và leo xuống hàng rào có gài điện.

Hắn vượt tiếp qua hào nước, leo qua một tường rào và thoát ra đường Maha Chai tại Bangkok. Tuy bị thương do xây xát khi vượt tường kẽm gai điện, nhưng hắn rất sung sướng, hạnh phúc vì đã được ở “thế giới bên ngoài”.

Một số lính canh thấy người đi trong mưa nhưng ai nghĩ đó là tên tử tù đang vượt ngục, và David McMillan đã trốn thoát thành công. Hắn đón taxi đi đến khu phố người Hoa và trốn qua Singapore. Tháng 12-2008, Nhà xuất bản Mainstream của Anh đã cho xuất bản cuốn sách có tựa đề “Màn vượt ngục của McMillan” do chính y viết, cuốn sách thu hút sự quan tâm của dư luận.

Tuy nhiên, cuốn sách này đã bị cấm phát hành tại Thái Lan và Australia là hai quốc gia đang phát lệnh truy nã đặc biệt đối với David McMillan. Mặc dù bị cả hai nước Thái Lan và Australia ra lệnh truy nã đặc biệt, nhưng David McMillan may mắn thoát cả hai yêu cầu dẫn độ này, vì theo luật pháp Anh không cho dẫn độ tù nhân đến các quốc gia có án tử hình.

Tác giả: Việt Hùng

Nguồn tin: Báo An ninh Thủ đô

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP