Thế giới

Con trai út ông Hun Sen làm Phó thủ tướng Campuchia

Quốc hội Campuchia hôm 21/2 phê chuẩn con trai út của cựu lãnh đạo Hun Sen làm Phó thủ tướng.

Hun Many, con trai út của ông Hun Sen, là thành viên mới nhất của gia đình được thăng chức kể từ khi nhà cựu lãnh đạo này trao quyền cho con trai cả Hun Manet.

Ông Hun Sen từ chức vào tháng 8/2023 sau gần 4 thập kỷ giữ chức. Ông trao lại quyền lực cho con trai Hun Manet sau các cuộc bầu cử quốc gia.

Ông Hun Many.

Trong cuộc bổ nhiệm chức vụ mới, tất cả 120 nhà lập pháp, bao gồm cả ông Hun Sen, đã phê chuẩn Bộ trưởng Dịch vụ dân sự 41 tuổi Hun Many làm Phó Thủ tướng theo yêu cầu của ông Hun Manet. Hiện có 10 phó thủ tướng khác đang đảm nhiệm chức vụ.

Ông Hun Manet nói với các nhà lập pháp rằng việc thăng chức cho em trai út của ông là phù hợp với nhu cầu nhằm đạt được "hiệu quả cao nhất trong chính sách của chính phủ", với mục tiêu đưa Campuchia trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2050.

Chính phủ do ông Hun Manet thành lập năm ngoái hiện cũng bao gồm một số người thân của gia đình, trong đó một số quan chức hàng đầu là con cái của những người thân thiết với ông Hun Sen.

Ngoài ông Hun Many, trong số 10 phó thủ tướng còn lại có cháu trai của ông Hun Sen là Neth Savoeun, kiêm cựu cảnh sát trưởng quốc gia.

Con trai thứ hai của ông Hun Sen là Hun Manith, 42 tuổi, là người đứng đầu đơn vị tình báo quân sự của Bộ Quốc phòng Campuchia và là phó tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia.

Ông Hun Sen lên nắm quyền vào năm 1985. Trong thời gian giữ chức, ông đã góp phần vào hiện đại hóa đất nước. Hiện ông dự kiến sẽ trở thành Chủ tịch Thượng viện sau cuộc bầu cử thượng nghị sĩ vào 25/2.

Ông Hun Sen từng phát biểu: “Mặc dù tôi sẽ thay thế Chủ tịch Thượng viện Say Chhum, nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng tôi sẽ không xâm phạm vào trách nhiệm của Thủ tướng mới”.

Cam kết này nhấn mạnh sự phân chia quyền lực rõ rệt, gợi ý về một động lực chính trị mới trong kỷ nguyên sắp tới của nền chính trị Campuchia.

Tác giả: PHƯƠNG ANH

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP