Thế giới

Chuyên gia cảnh báo dịch Covid-19 có thể kéo dài ở châu Âu tới 2 năm

Một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Trung Quốc đã cảnh báo rằng châu Âu nên chuẩn bị tinh thần cho cuộc chiến kéo dài 2 năm chống lại virus corona mới (SARS-CoV-2).

Chuyên gia Zhang Wenhong (Ảnh: China Daily)

SCMP ngày 22/3 dẫn cảnh báo của ông Zhang Wenhong - người đứng đầu nhóm chuyên gia chống Covid-19 của Thượng Hải, Trung Quốc, cảnh báo rằng châu Âu nên từ bỏ ý nghĩ về việc đại dịch Covid-19 sẽ sớm kết thúc và thay vào đó nên chuẩn bị cho một cuộc chiến chống dịch có thể kéo dài tới 2 năm.

Cảnh báo của ông Zhang đến trong bối cảnh các nước châu Âu như Italia, Tây Ban Nha và Đức đang chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng các ca Covid-19.

“Hoàn toàn bình thường nếu có kịch bản virus corona đến rồi đi và kéo dài trong 1 hoặc 2 năm. Tôi có thể nói với quý vị ngay bây giờ, hãy quên ý nghĩ đại dịch sẽ kết thúc ở châu Âu trong tương lai gần”, ông Zhang phát biểu trong một hội thảo trực tuyến được tổ chức bởi lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Düsseldorf, Đức.

Ông Zhang hiện là giám đốc khoa bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Huashan, thuộc đại học Phục Đán, Thượng Hải. Trước đây chuyên gia này từng dự đoán rằng dịch bệnh ở Trung Quốc có thể sẽ lên đỉnh từ tháng 4-6, rồi giảm vào mùa hè, trước khi trở lại vào mùa thu, đông, và có thể bùng phát với quy mô nhỏ hơn sau đó.

Ông Zhang nói rằng Covid-19 hiện đã trở thành đại dịch và việc nó kéo dài là chuyện không có gì ngạc nhiên. Tuy nhiên, việc dịch sẽ được kiểm soát sớm hay muộn còn phụ thuộc vào nỗ lực toàn cầu.

“Để giải quyết sự bùng phát trong một khoảng thời gian ngắn, các biện pháp có thể phải rất cực đoan”, ông Zhang nói, nhấn mạnh Trung Quốc có thể áp dụng biện pháp phong tỏa trên diện rộng là nhờ dịch bệnh bùng phát vào thời điểm tết Âm lịch khi trường học và doanh nghiệp dừng hoạt động.

Tại một số khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi Covid-19 như bắc Italia, các biện pháp cứng rắn như phong tỏa, ban lệnh giới nghiêm, đóng cửa trường học đã được thực hiện.

Tuy nhiên, ông Zhang cảnh báo nếu thế giới không có hành động đồng loạt trong việc kiểm soát dịch, các quốc gia vẫn sẽ đối mặt với nguy cơ mầm bệnh lây nhiễm từ các ca “nhập ngoại” giống Trung Quốc hiện nay.

“Nếu cả thế giới có thể dừng chuyển động trong 4 tuần, đại dịch sẽ dừng lại”, ông Zhang nhận định.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: Covid-19 , Châu Âu

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP