Kinh tế

Chứng khoán: Đà tăng đủ sức tiến đến ngưỡng 1.250 điểm?

Phiên giao dịch chứng khoán ngày 7.4 tuy VN-Index chỉ tăng 2,42 điểm một cách khó khăn nhưng diễn biến trong phiên mang đến các dự báo lạc quan cho phiên tới ngày 8.4.

Chỉ số chứng khoán VN-Index đang có cơ hội tiến lên chinh phục ngưỡng 1.250 điểm. Ảnh minh họa: Thế Lâm

Đầu tiên có thể thấy, phiên giao dịch ngày 7.4, chỉ số chứng khoán đã đi từ chỗ giảm điểm ngay đầu phiên sáng, thậm chí có thời điểm rung lắc giảm sâu hơn 7 điểm, tiến về sắc xanh tăng điểm vào cuối phiên cho thấy, thị trường đang khỏe như thế nào. Và, mức điểm kết phiên cũng là mức điểm cao nhất của chỉ số VN-Index.

Từ đó, Công ty chứng khoán Asean (Aseansc) đã mạnh dạn dự báo rằng, phiên ngày 8.4 thị trường chứng khoán với chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục có quán tính tăng điểm để kiểm định vùng kháng cự gần 1.245-1.250 điểm.

Cũng theo Aseansc, lực cầu bắt đáy trên thị trường luôn thường trực giúp cho chỉ số VN-Index khó điều chỉnh sâu trong giai đoạn hiện tại. Cùng với đó, dòng tiền thông minh tiếp tục chảy mạnh vào các cổ phiếu được dự báo có kết quả kinh doanh tốt, nhất là khi báo cáo tài chính quí I/2021 sẽ được công bố trong một vài tuần tới.

Có quan điểm đồng thuận, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) dự báo rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 8.4 và vẫn có thể tiếp tục mở rộng về các mức cao mới.

Điểm tích cực hiện nay là dòng tiền ngắn hạn tiếp tục gia tăng mạnh và thị trường vẫn đang trong trạng thái biến động mạnh theo chiều hướng tích cực, đặc biệt dòng tiền lan tỏa đều giữa các nhóm cổ phiếu cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn sẽ bền vững hơn. Bên cạnh đó, chỉ báo tâm lí tiếp tục tăng mạnh và vẫn trong vùng an toàn.

YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỉ trọng cổ phiếu hoặc mua mới.

Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), nhà đầu tư đang lạc quan vào xu hướng thị trường giúp cho lực cầu gia tăng mạnh ở các vùng giá thấp khi thị trường điều chỉnh. Áp lực cung đang có dấu hiệu suy giảm sau hai phiên bán chốt lời liên tiếp. Tuy nhiên, vùng kháng cự 1.250-1.265 điểm đang được xem là vùng cản gần có thể tạo ra áp lực rung lắc mạnh và điều chỉnh của chỉ số.

BVSC cho rằng, thị trường được kì vọng sẽ có diễn biến khởi sắc hơn trong phiên kế tiếp ngày 8.4 và sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh 1.250-1.265 điểm. Từ đó, BVSC tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỉ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức từ 65-80%.

Những nhà đầu tư đang nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao có thể canh bán trading giảm tỉ trọng danh mục khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự 1.250-1.265 điểm.

Tuy nhiên, cũng có dự báo khác hơn cho phiên giao dịch ngày 8.4. Nhận định từ Công ty chứng khoán BIDV (BSC), khối ngoại bán ròng trở lại cùng với dòng tiền phân hóa sang nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa Midcaps phản ánh đà tăng của VN-Index có thể chậm lại và tích lũy trong vùng 1.230-1.250 điểm.

Trong khi đó, theo phân tích từ Công ty chứng khoán SHS, chỉ số VN-Index đang thu hẹp dần khoảng cách đến mục tiêu của sóng tăng 5 tại mốc 1.250 điểm. Áp lực chốt lời ngắn hạn đã trong 3 phiên gần đây đã khiến đà tăng bị thu hẹp lại. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn vào thị trường tốt.

SHS cho biết, thị trường đang bước vào giai đoạn cuối của sóng 5 với mục tiêu dự kiến quanh ngưỡng 1.250 điểm và thời gian hoàn thành dự kiến trong nửa đầu tháng 4.2021. Đây là thời điểm quan trọng để quan sát VN-Index có vượt được ngưỡng 1.250 điểm, hay thị trường sẽ điều chỉnh.

Tác giả: THẾ LÂM

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP