Xã hội

Chôn trộm 29 ngôi mộ vào đất của dân: "Anh em làm liều quá!"

“Tôi hết sức bất bất ngờ về vụ việc. Anh em làm không báo cáo, không xin ý kiến gì tôi cả. Anh em làm quá liều. Nếu báo trước tôi đã không cho làm", lãnh đạo doanh nghiệp phân trần.

Đó là một trong những nội dung mà ông Phạm Đức Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP nước khoáng và du lịch Sơn Kim huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh)- đơn vị đã tự ý di chuyển 29 ngôi mộ từ đất công ty về chôn trộm trong trang trại của dân- thông tin trong cuộc trao đổi với PV Dân trí vào sáng ngày 26/10.

Công ty nước khoáng Sơn Kim chôn trộm 29 ngôi mộ vào khu đất của người dân.

Ông Minh cho biết, sau khi biết thông tin về vụ việc, ông đã yêu cầu ông Nguyễn Thăng Long, Giám đốc công ty báo cáo toàn bộ nội dung sự việc. Tuy nhiên hiện ông Long đang đi công tác ở miền Nam chưa về nên chưa có báo cáo cụ thể.

Ông Minh nói thêm, ông tìm hiểu từ các cán bộ, nhân viên khác thì được thông tin, 29 ngôi mộ di dời khi cất bốc lên không có xương cốt gì mà chỉ là mộ đất sơ sài (?).

Khi được hỏi, dù sao đây cũng là vấn đề tâm linh, công ty không cân nhắc kỹ, không báo cáo chính quyền địa phương? Ông Minh nói: “Tôi hết sức bất bất ngờ về vụ việc. Anh em làm không báo cáo, không xin ý kiến gì tôi cả. Anh em làm quá liều. Nếu báo trước tôi đã không cho làm".

Về hướng xử lí, ông Minh cho biết, công ty sẽ tổ chức cất bốc, di dời toàn bộ 29 ngôi mộ bị chôn trộm nói trên tới nghĩa trang trên địa bàn, theo đúng chỉ đạo của xã.

Về hướng xử lí sai phạm của những người liên quan, ông Minh cho biết đang chờ ông Nguyễn Thăng Long (Giám đốc công ty) về báo cáo, tường trình cụ thể rồi mới có quyết định.

PV Dân trí đã gọi điện, nhắn tin cho ông Long nhưng vị giám đốc này không trả lời.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, trung tuần tháng 10/2017, Cty Sơn Kim đã đào, cất bốc 29 ngôi mộ, rồi đem chôn vào khu đất rừng của gia đình ông Lê Hữu Hạnh, xã Sơn Kim 1.

Phát hiện vụ việc, ông Hạnh viết đơn trình báo lên UBND xã Sơn Kim 1, yêu cầu công ty di dời mộ ra khỏi khu vực đất của ông.

Chính quyền xã Sơn Kim 1 khẳng định, việc Công ty Sơn Kim di dời 29 ngôi mộ không báo cáo lên chính quyền địa phương, tự ý mang vào chôn tại khu đất riêng của hộ gia đình ông Hạnh là vi phạm pháp luật và làm ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh.

Ngày 24/10, UBND xã Sơn Kim 1 đã mời lãnh đạo Cty nước khoáng làm việc, lập biên bản, giao Cty di chuyển toàn bộ 29 ngôi mộ ra khỏi khu vực chôn trộm trong thời hạn từ ngày 24/10 đến 15/11.

Tác giả: Văn Dũng – Minh Lý

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP