Du lịch

Chiêm ngưỡng sắc hoa Dã Quỳ đang nở rộ ở Lâm Đồng

Dù chỉ là một loài hoa dại nhưng Dã Quỳ lại mang tính đại diện, gắn bó với đời sống của người dân tỉnh Lâm Đồng

Cuối tháng 10, đầu tháng 11 là mùa của riêng Dã Quỳ. Có hình dáng khá giống hoa Hướng Dương, hoa Dã Quỳ còn được gọi là cúc quỳ, sơn quỳ.

Dù chỉ là một loài hoa dại, không lung linh như nhiều loài hoa khác ở thành phố ngàn hoa, lại càng không có giá trị về mặt kinh tế. Tuy nhiên, Dã Quỳ lại mang tính đại diện, gắn bó với đời sống của người dân tỉnh Lâm Đồng. Bất chấp những biến động của thời tiết, cuối tháng 10, đầu tháng 11 hàng năm là mùa của Dã Quỳ khoe sắc. Và, khi Dã Quỳ nở rộ, cao nguyên Lâm Viên được phủ rực sắc vàng khiến du khách không thể rời tầm mắt.

Quốc lộ 20 và nhiều tuyến đường khác dẫn về TP Đà Lạt, Dã Quỳ nở rộ, vàng rực.

Dù có rất nhiều truyền thuyết về hoa Dã Quỳ, tuy nhiên, loài hoa dại này gắn liền với câu chuyện tình của chàng K’Lang và nàng H’Linh. Cả hai là con dân của bộ tộc Lasiêng có nguồn gốc từ Lào; sinh sống ở vùng Tây nguyên xa xôi. Hằng ngày, K’Lang vào rừng săn bắn, hái lượm, còn H’Linh ở nhà se sợi dệt tấm chăn để đem về nhà chồng vì bộ tộc có tục lệ, gái làng đi lấy chồng phải mang theo tấm chăn thật đẹp.

Tuy nhiên, trong khi chờ đến ngày được thành vợ chồng thì H’Linh bị gã LaRihn thầm thương trộm nhớ. Cũng vì muốn chiếm đoạt H’Linh mà LaRihn âm mưu giết hại K’Lang. Và khi chàng K’Lang bị người của tộc Lasiêng trói lại và dùng những mũi tên ngọn giáo đâm vào da thịt. Nàng chạy đến bảo vệ người yêu thì những mũi tên hận tình nghiệt ngã từ lòng ghen tị của LaRihn đã bắn trúng nàng H’Linh.

H’Linh chết cùng K’Lang trong tư thế quỳ và ôm lấy chàng không rời. Về sau, nơi họ nằm xuống mọc lên loài hoa dại, được gọi là hoa “Dã Quỳ”. Dã là nơi hoang dã của núi rừng, Quỳ là quỳ gục xuống.

Dù chỉ là một loài hoa dại nhưng Dã Quỳ luôn được du khách yêu thích vì loài hoa này tượng trưng cho khát vọng và tình yêu cao thượng, luôn biết vượt qua những gian nan, thử thách của thiên nhiên lẫn con người, dù ra sao vẫn kiêu hãnh và không bao giờ khuất phục.

Sắc vàng của Dã Quỳ luôn cổ vũ cho người dân trên cao nguyên Lâm Viên vượt qua tất cả những khó khăn thử thách. Và, dù không có giá trị cao về mặt kinh tế, Dã Quỳ vẫn luôn gắn liền với đời sống của người dân nơi đây. Gần như không có một du khách nào đến Đà Lạt mà có thể quên mang về cho mình một tấm hình cùng với hoa Dã Quỳ tươi thắm.

Tác giả: Hiếu Nghĩa

Nguồn tin: phapluatplus.vn

  Từ khóa: hoa dã quỳ , Lâm Đồng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP