Xe

Các hãng xe Nhật doạ bỏ Anh quốc sau Brexit

Nhật Bản đã lên tiếng cảnh báo Thủ tướng Theresa May rằng các doanh nghiệp nước này sẽ rời bỏ Anh Quốc nếu những rào cản thương mại hậu Brexit khiến họ mất lãi.

Các công ty Nhật Bản đã đầu tư hơn 40 tỷ bảng (56 tỷ USD) tại Anh, sau khi bà Margaret Thatcher (khi đó là thủ tướng Anh) hứa hẹn sẽ tạo một môi trường kinh doanh thân thiện để đẩy mạnh giao dịch thương mại xuyên lục địa. Tuy nhiên, sau khi thủ tướng Anh Theresa May cùng nhiều bộ trưởng có cuộc gặp với lãnh đạo 19 doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có Nissan, Honda và Toyota, đại sứ Nhật tại Anh - Koji Tsuruoka đã bất ngờ đưa ra cảnh báo về nguy cơ xuất hiện những rào cản thương mại.

“Nếu không thể có lãi tại Anh quốc - không chỉ với các doanh nghiệp Nhật Bản, thì chẳng có công ty nào có thể duy trì hoạt động tại đây,” ông Koji Tsuruoka chia sẻ với các phóng viên khi được hỏi về mức độ ảnh hưởng tới các công ty Nhật Bản khi Anh rút khỏi EU.

Nhật Bản - nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới - đã lên tiếng thể hiện sự quan ngại sâu sắc về hậu quả của việc rời EU (Brexit) đối với kinh tế Anh quốc - điểm đến đầu tư quan trọng thứ hai của Nhật Bản, sau Mỹ.

Theo kế hoạch, Anh sẽ chính thức rời EU vào tháng 3/2019. Các doanh nghiệp lớn muốn có giai đoạn chuyển giao kéo dài hai năm, với hy vọng Anh sẽ thiết lập quan hệ đối tác khác với EU.

Tác giả: Nhật Minh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP