Giáo dục

Buộc thôi việc nữ giáo viên uống thuốc ngủ để tự tử tại cuộc họp

Trường THCS Hoàng Quốc Việt buộc thôi việc đối với bà V.T.N.H. – nữ giáo viên uống thuốc được cho là định tự tử trước mặt hiệu trưởng tại buổi họp đầu tháng 12/2021

Theo quyết định số 124/QĐ-HQV ngày 31/12/2021, Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Quốc Việt (quận 7, Tp.HCM) quyết định kỷ luật bà V.T.N.H. với hình thức buộc thôi việc với hai lý do.

Thứ nhất, bà V.T.N.H. từng nhận kỷ luật cảnh cáo và tiếp tục tái phạm. Theo đó, ngày 11/11 năm ngoái, bà bị Hiệu trưởng trường Hoàng Quốc Việt kỷ luật cảnh cáo với lý do "không thực hiện nhiệm vụ của hiệu trưởng phân công, vắng mặt không phép từ 18/3 đến 29/10/2021".

Tuy nhiên, từ đầu tháng 11/2021 đến nay, bà tiếp tục tái phạm. Tình trạng này, nhà trường khẳng định đã thông báo nhắc nhở nhưng bà H. không khắc phục. Vì vậy, trường quyết định buộc thôi việc giáo viên này theo Khoản 1, Điều 19, Nghị định 112 của Chính phủ về việc Kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.

Ngoài ra, Trường THCS Hoàng Quốc Việt còn cho rằng bà V.T.N.H. có hành vi xâm phạm thân thể, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của đồng nghiệp, hành vi này đã vi phạm Điều 17 Nghị định 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 của Chính phủ. Tổng hợp hai hành vi trên, nhà trường đã buộc thôi việc đối với nữ giáo viên.

Theo thông tin trên VnExpress, khi nhận tin, nữ giáo viên tiếp tục phản đối và cho biết sẽ khiếu kiện: "Từ đầu năm nay, tôi chưa nhận được phân công công tác bằng văn bản chính thức từ trường, lại không được sắp xếp tiết dạy nên không thể nói tôi không thực hiện nhiệm vụ. Còn việc nói tôi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác cũng không có căn cứ".

Trước đó, hôm 27/12/2021, tại cuộc họp đề xuất hình thức kỷ luật đối với bà H. do Hội đồng kỷ luật Trường Hoàng Quốc Việt tổ chức, Đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 7 xác nhận các hành vi vi phạm của nữ giáo viên và đề nghị Hội đồng kỷ luật trường xử lý theo đúng quy định. Tuy nhiên, hôm đó bà H. liên tục ngắt lời các thành viên Hội đồng, phản đối các cáo buộc đối với mình và không chấp nhận hình thức kỷ luật.

Theo Người Lao Động, trước đó, chiều 2/12/2021, Ban Giám hiệu tổ chức buổi họp kiểm điểm viên chức đối với bà V.T.N.H., giáo viên môn Ngữ văn, trước tất cả giáo viên, nhân viên trong trường. Lý do là vì giáo viên này tự ý bỏ nhiệm sở, bị phạt hành vi gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên, bà H. cho rằng không nhận được thư mời họp từ phía nhà trường, chỉ biết thông qua đồng nghiệp và đã chủ động đến trường.

Tại đây, nhà trường yêu cầu bà H. làm bản kiểm điểm và tự nhận hình thức kỷ luật theo quy định. Thấy mình không sai phạm, lãnh đạo trường cũng không đưa ra được chứng cứ cụ thể, bức xúc, bà H. đã uống thuốc ngủ định tự tử trước mặt hiệu trưởng và đồng nghiệp. Bà được một số đồng nghiệp đưa đến bệnh viện cấp cứu, bình phục và xuất viện sau gần 3 tiếng.

Bà V.T.N.H., 43 tuổi, về trường THCS Hoàng Quốc Việt năm 2007. Nhiều năm trước, giáo viên này tố cáo bị hiệu trưởng (cũ) trù dập, không cho đứng lớp, cắt mọi lương thưởng. Cuối năm 2018, vì lý do sức khoẻ không đảm bảo, trường THCS Hoàng Quốc Việt phân công bà làm nhiệm vụ khác, không xếp lịch dạy.

Ông Trương Hương Hảo nhận chức hiệu trưởng từ tháng 3/2021. Ông Hảo cho biết, khi về trường, ông đã gửi thư mời bà H. đến làm việc để nắm nguyện vọng, sắp xếp công việc nhưng bà không hợp tác. Do đó, nhà trường giao cho bà hỗ trợ, xây dựng tủ sách cho giáo viên. Tuy vậy, bà liên tục vắng mặt không phép, buộc nhà trường phải kỷ luật cảnh cáo vào tháng 11 năm ngoái. Bà tiếp tục tái phạm, dẫn đến cuộc họp kiểm điểm ngày 2/12 và quyết định buộc thôi việc như trên.

Bà V.T.N.H. xác nhận từ tháng 3 đến nay không tham gia công việc vì không biết trường phân công nhiệm vụ nào. Trong khi đó theo ông Hảo, nội dung sắp xếp này được ghi rõ trên bảng phân công nhiệm vụ viên chức của

Tác giả: Minh Hoa (t/h)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP