Thế giới

Bị ép viết thư yêu cầu hoãn Brexit, Thủ tướng Anh… không ký tên

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gửi một bức thư không có chữ ký tới khối Liên minh châu Âu (EU) để yêu cầu dời hạn chót Brexit (Anh rời EU) sang ngày 31-1-2020.

Trước đó, ông Johnson từng tuyên bố "thà chết" chứ không tiếp tục trì hoãn Brexit. Tuy nhiên, bằng một đạo luật được thông qua hồi tháng rồi, phe đối lập buộc nhà lãnh đạo Anh viết thư yêu cầu EU cho hoãn hạn chót Brexit để tránh trường hợp Brexit không thỏa thuận.

Reuters dẫn nguồn tin mật từ chính phủ Anh cho biết Thủ tướng Johnson đã gửi tổng cộng 3 bức thư cho ông Donald Tusk, chủ tịch Hội đồng châu Âu. Chúng bao gồm 1 bản sao của văn bản nói rằng ông bị một đạo luật, được gọi là Đạo luật Benn, buộc viết thư; 1 bản ghi chú từ phái đoàn Anh của EU nói rằng chính phủ Anh tuân thủ nghiêm Đạo luật Benn và 1 bức thư mà trong đó Thủ tướng Johnson khẳng định ông không mong muốn trì hoãn Brexit.

Thủ tướng Anh từng tuyên bố sẽ đưa Anh rời EU vào hạn chót 31-10 kể cả khi không đạt được thỏa thuận. Ảnh: Reuters

"Tôi đã nói rõ từ khi trở thành Thủ tướng Anh và hôm nay, tôi tiếp tục nói rõ với Quốc hội Anh về quan điểm tôi cũng như lập trường của chính phủ rằng lợi ích lẫn các mối quan hệ giữa Anh và các đối tác EU sẽ bị hủy hoại nếu tiếp tục trì hoãn Brexit" – tờ Financial Times trích dẫn nội dung bức thư thứ 3 của Thủ tướng Johnson cho biết.

Dù vậy, ông Johnson khẳng định ông tin rằng Anh vẫn sẽ rời EU vào hạn chót 31-10 như dự định, bất chấp thỏa thuận Brexit của ông bị Nghị viện bác bỏ trong cuộc bỏ phiếu hôm 19-10.

Trong một thông báo trên mạng xã hội Twitter, ông Tusk cho biết đã nhận được đề nghị của Thủ tướng Johnson.

"Bây giờ, tôi sẽ bắt đầu bàn bạc với các nhà lãnh đạo EU về việc sẽ phản ứng như thế nào" – ông Tusk chia sẻ.

Tác giả: Cao Lực

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP