Thế giới

Bé gái chào đời giữa đống đổ nát sau trận động đất ở Syria

Truyền thông Syria đưa tin, mẹ của bé gái đã chuyển dạ cùng thời điểm trận động đất xảy ra và bé là thành viên sống sót duy nhất của gia đình.

Người phụ nữ đến từ khu vực Deir Ezzor, chuyển dạ khi trận động đất 7,8 độ richter xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sáng 6/2. Video được quay tại hiện trường cho thấy một trong số các nhân viên cứu hộ chạy ra từ tòa nhà sập, tay bế đứa trẻ sơ sinh còn đỏ hòn, băng qua khu vực đổ nát để tới nơi an toàn.

Bé gái sau đó được đưa tới thị trấn Afrin, trong khi những người họ hàng tiếp tục đưa thi thể cha mẹ, 4 anh chị em và dì của cô bé khỏi đống đổ nát. Lễ tang của họ được tổ chức tại nhà một người họ hàng vào ngày 7/2.

Bác sĩ khoa nhi Hani Maarouf cho biết: "Cô bé đã ổn định... Cô bé có nhiều vết bầm tím và vết rách khắp cơ thể. Thân nhiệt bị hạ vì thời tiết lạnh giá. Chúng tôi đã phải ủ ấm và bổ sung canxi cho cô bé".

Ngày 7/2, CNN đưa tin, Syria ghi nhận 1.602 người thiệt mạng sau trận động đất hôm 6/2. Trong khi đó, ở Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan cho biết, ít nhất 3.549 người đã thiệt mạng do động đất. Ông Erdogan tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 10 tỉnh trong vòng 3 tháng.

Nhà địa chấn học Susan Hough của Cơ quan Địa chất Mỹ nhận định, vụ động đất gây thiệt hại nặng vì vị trí và độ sâu tâm chấn. "Thế giới từng chứng kiến nhiều trận động đất mạnh hơn trong 10-20 năm qua, nhưng các chấn động gần 8 độ thường không xảy ra ở các vị trí đứt gãy nông... Chúng đặc biệt nguy hiểm nếu tâm chấn ở gần các khu vực tập trung đông dân cư", bà Hough viết trên Twitter.

Hình ảnh trên truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy nhiều tòa nhà cao tầng sụp đổ hoàn toàn, trở thành đống đổ nát chôn vùi nhiều người bên dưới.

Tại Syria, sập nhà cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều người thiệt mạng, trong đó tỉnh Idlib, tây bắc nước này, là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất. Lực lượng Phòng vệ Dân sự Syria đối lập mô tả tình hình ở khu vực là "thảm kịch", với nhiều tòa nhà đổ sập hoàn toàn, người dân mắc kẹt phía dưới.

Tác giả: Minh Hoà (T/h)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP