Thế giới

Bầu cử tổng thống Pháp: Ứng cử viên Fillon khẳng định không rút lui

Ứng cử viên tổng thống Pháp của đảng cánh hữu "Những người Cộng hòa" (LR), ông Francois Fillon, tuyên bố ông vẫn sẽ tham gia cuộc chạy đua chạy vào Điện Elysée (Phủ Tổng thống).

Ứng cử viên Tổng thống Pháp của đảng Cộng hòa theo đường lối trung hữu Francois Fillon. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Trước đó, chính khách này từng khẳng định sẽ rút lui nếu chính thức bị điều tra bê bối tài chính liên quan đến vợ ông, bà Peneloppe Fillon.

Trong bài phỏng vấn đăng trên báo Le Fiagro ngày 17/2, ông Fillon tuyên bố quyết định rõ ràng: "Tôi là một ứng cử viên và tôi sẽ kiên trì theo đuổi cho đến chiến thắng cuối cùng."

Trong nhiều tuần qua, ông Fillon từng tuyên bố sẽ rút lui khỏi cuộc bầu cử tổng thống Pháp nếu cơ quan công tố chính thức điều tra bê bối "làm giả ăn lương thật" của vợ ông.

Ngày 16/2, Viên Công tố tài chính quốc gia Pháp thông báo tiếp tục điều tra cáo buộc chính khách 62 tuổi này đã sử dụng công quỹ để trả lương cho vợ và con với tư cách là trợ lý Quốc hội - những công việc được cho là “giả tạo.”

Vụ bê bối tài chính đã khiến uy tín của ông Fillon sụt giảm mạnh. Từ vị trí ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc chạy đua vào Điện Elysée, ông Fillon hiện được dự báo là sẽ thua ngay trong vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống Pháp diễn ra ngày 23/4 tới.

Người được lợi nhất trong vụ khủng hoảng này là bà Marine Le Pen, Chủ tịch đảng cực hữu “Mặt trận Quốc gia” (FN). Ngoài ra, ứng cử viên trung dung là cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron, cũng đang thăng tiến nhanh.

Theo kết quả các cuộc thăm dò tiến hành gần đây nhất, hai ứng cử viên này sẽ đối đầu trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Pháp sắp tới. Tuy nhiên, các diễn biến dồn dập trên chính trường Pháp thời gian qua báo hiệu một mùa bầu cử sôi động, kịch tính và khó lường.

Khó có thể dự đoán ai sẽ chiến thắng trong cuộc đua vào Điện Elysée. Mọi khả năng hiện đang để ngỏ.

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP