Pháp luật

Bắt nguyên giám đốc Ban Quản lý dự án đường thủy nội địa

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với bị can đối với Phạm Văn Thông, nguyên giám đốc Ban Quản lý dự án đường thủy nội địa, về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an (C01) đang tiến hành điều tra, giải quyết vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành điều tra vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 40/QĐ-C01-P4 ngày 29-10-2018, xảy ra tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, số 4 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Quá trình điều tra vụ án, ngày 29-10, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành các biện pháp tố tụng: Ra quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Văn Thông, nguyên giám đốc Ban Quản lý dự án đường thủy nội địa, về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại Điều 356 Bộ Luật Hình sự năm 2015; đồng thời thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét chỗ ở đối với bị can Phạm Văn Thông.

Bị can Phạm Văn Thông

Cùng ngày 29-10, VKSND Tối cao đã có các quyết định phê chuẩn các quyết định tố tụng nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

Đầu tháng 9 vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chuyển kết quả xác minh vụ "quỹ đen" tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam sang Bộ Công an để điều tra, xử lý.

Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng, Bộ GTVT cần chỉ đạo thanh tra của đơn vị chuyển kết quả xác minh nội dung báo chí phản ánh về tiêu cực, tham nhũng xảy ra tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam kèm các tài liệu chứng cứ liên quan đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an (đồng thời gửi VKSND Tối cao) để điều tra, xử lý.

Trước đó, báo chí phản ánh việc để được thi công những gói thầu do Cục Đường thủy nội địa Việt Nam làm chủ đầu tư, các công ty trúng thầu phải trích nộp tiền cho chủ đầu tư từ 5% đến 20% giá trị gói thầu. Làm việc với các cá nhân liên quan, tổ công tác Bộ GTVT xác định từ cuối năm 2015 đến năm 2016, ông Phạm Văn Thông, nguyên giám đốc Ban Quản lý dự án đường thủy nội địa - Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, đã thu tiền phần trăm của 15 nhà thầu với tổng số tiền 4,8 tỉ đồng.

Theo ông Thông, việc thu tiền này là thực hiện theo chỉ đạo miệng của ông Trần Đức Hải, Phó cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam. Tuy nhiên, tổ công tác Bộ GTVT cho rằng đó lời khai một phía từ ông Thông, chưa kiểm chứng được nên chưa đủ căn cứ pháp lý.

Theo kết luận thanh tra, sau khi thu tiền từ các nhà thầu, ông Thông đã để sử dụng cho nhiều khoản chi của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam. Đã có 9 cá nhân là chuyên viên, trưởng các phòng nghiệp vụ đề xuất chi, sau đó lấy tiền từ ông Thông để chi phí chung cho Cục Đường thủy nội địa Việt Nam 406 triệu đồng.

Thanh tra Bộ GTVT cho rằng nội dung thông tin phản ánh về việc chi tiền là có cơ sở, nhưng "chỉ có cơ sở với những tài liệu mà các cá nhân đã ký nhận tiền". Còn lại số tiền mà ông Thông nhận, giữ và chi không có chữ ký, ông Thông phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, với số tiền 4,39 tỉ đồng.

Căn cứ vào kết luận nêu trên, Bộ GTVT giao Thanh tra bộ này ban hành quyết định thu hồi số tiền 406 triệu đồng của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam và ban hành quyết định thu hồi 4,39 tỉ đồng của ông Thông.

Trong vụ việc nêu trên, Thanh tra Bộ GTVT nhận định hành vi thu tiền của các nhà thầu và chi của các cá nhân tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam là vi phạm pháp luật, tính chất, mức độ là nghiêm trọng.

Tác giả: B.T.Ngọc

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP