Pháp luật

Bắt nguyên chủ tịch xã bán khống 18 lô đất cho dân

Mặc dù không có thẩm quyền bán đất nhưng ông Bình - nguyên chủ tịch UBND xã Nam Cường, huyện Nam Đàn, Nghệ An vẫn nhận tiền, cấp 18 lô đất cho các hộ dân.

Nhiều lô đất ở xã Nam Cường, huyện Nam Đàn, Nghệ An đã bị bán sai thẩm quyền - Ảnh: Doãn Hòa

Chiều 10-6, tin từ công an huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An cho biết đơn vị này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam (3 tháng) ông Hồ Xuân Bình - 59 tuổi, ngụ xóm 5, xã Nam Cường để điều tra hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ông Bình nguyên là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND xã Nam Cường.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn An Toàn - chủ tịch UBND xã Nam Cường cho biết vào tháng 11-2013, ông Bình bị công an bắt quả tang khi đang sát phạt trên chiếu bạc, sau đó bị xử lý hành chính.

Đến tháng 3-2014, ông Bình bị kỷ luật khai trừ khỏi Đảng, bị cách chức Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã.

Cũng trong thời gian này, phía Đảng ủy, UBND xã Nam Cường nhận được phản ánh của nhiều hộ dân liên quan việc ông Bình bán 18 lô đất nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vào cuộc điều tra, cơ quan điều tra làm rõ trong thời gian đương nhiệm chức chủ tịch UBND xã Nam Cường, ông Bình đã bán khống 18 lô đất (200-300m2/lô) cho các hộ dân.

Mặc dù không có thẩm quyền bán đất nhưng ông Bình vẫn lập hồ sơ, giấy tờ bán đất có chữ ký của ông Bình và con dấu của UBND xã Nam Cường.

Tin tưởng lời ông Bình, các hộ dân đã nộp tiền để mua đất. Tuy nhiên hơn 10 năm qua các hộ dân này vẫn chưa được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo ông Toàn, hiện tại trong 18 lô đất chưa được cấp giấy chứng nhận thì chỉ có một lô xây nhà ở, 1 lô xây ki-ốt, 18 lô còn lại được người dân đổ đất làm móng nhưng chưa ai xây dựng gì.

Cơ quan điều tra đang mở rộng, làm rõ số tiền ông Bình đã chiếm đoạt từ việc bán đất sai thẩm quyền.

Được biết, ông Bình làm chủ tịch UBND xã Nam Cường được hai nhiệm kỳ, đến năm 2004 ông Bình làm chức vụ Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Nam Cường.

Tác giả bài viết: DOÃN HÒA

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP