Pháp luật

Bắt nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND thị trấn ở Hậu Giang

Nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm (huyện Châu Thành, Hậu Giang) bị cơ quan CSĐT bắt giam do thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 22/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Trần Thanh Phong (SN 1985, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) và Nguyễn Văn Đức (SN 1983, nguyên Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm) về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước khi bị bắt, ông Phong và ông Đức bị cơ quan có thẩm quyền ra quyết định đình chỉ chức vụ, đình chỉ sinh hoạt Đảng.

Hai đối tượng Phong và Đức tại cơ quan Công an.Theo điều tra, trong thời gian giữ chức Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm, ông Phong và ông Đức, lúc đó là cán bộ Tư pháp thị trấn (được bổ nhiệm Phó Chủ tịch vào cuối năm 2020) đã có nhiều sai phạm trong chứng thực giấy ủy quyền tạo điều kiện để Huỳnh Ngọc Dũ (SN 1963), cựu Phó Chánh văn phòng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang bán các suất tái định cư không có thật chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Tháng 4/2023, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Dũ về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Kết quả điều tra cho thấy, năm 2019, Huỳnh Ngọc Dũ đang công tác tại Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang nghe thông tin toàn bộ ấp Phú Bình, thị trấn Mái Dầm bị quy hoạch và Nhà nước sẽ thu hồi đất để xây dựng khu công nghiệp.

Lúc này, Dũ thông qua các "cò đất" đi tìm những hộ dân có hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân tại ấp Phú Bình và đưa ra thông tin gian dối là nhờ họ đứng tên nhà giùm Dũ để được bồi thường và bố trí tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Dũ trả mỗi trường hợp 10 triệu đồng, với điều kiện người dân phải cung cấp bản sao sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân cho Dũ và ký tên vào bộ hồ sơ gồm nhiều loại giấy tờ chưa ghi phần nội dung. Đây đều là những giấy tờ do Dũ chuẩn bị sẵn gồm giấy ủy quyền, hợp đồng chuyển nhượng đất, đơn xin nhận tiền tái định cư, biên bản giao đất ngoài thực địa, biên nhận… Đã có nhiều hộ dân ở ấp Phú Bình đồng ý làm theo yêu cầu của Dũ và nhận tiền của đối tượng.

Khi có được các bộ hồ sơ này, Dũ đem gạ bán các suất tái định cư cho nhiều người với giá từ 160 - 360 triệu đồng. Khi có người mua, Dũ điền thông tin vào giấy ủy quyền rồi đem đến UBND thị trấn Mái Dầm chứng thực, sau đó gặp bị hại giao hồ sơ và nhận tiền.

Đến năm 2020, Dũ xin nghỉ hưu trước tuổi. Lúc này, do không nhận được đất tái định cư nên nhiều người tố cáo Dũ đến cơ quan công an. Đến nay, Cơ quan điều tra xác định Huỳnh Ngọc Dũ chiếm đoạt của 22 bị hại với số tiền hơn 15 tỷ đồng.

Khám xét nơi ở của Dũ tại phường 3, Tp. Vĩnh Long, Vĩnh Long, cơ quan công an thu giữ nhiều tài liệu, máy tính phục vụ công tác điều tra.

Liên quan vụ lừa đảo của Dũ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang đang tiếp tục điều tra hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với nguyên Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm.

Tác giả: T.M

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP