Du lịch

Báo Tây giới thiệu 5 món ngon du khách nên nếm thử khi tới Hà Nội

Trong bài viết của mình, bài báo giới thiệu 5 món ngon hấp dẫn và khá quen thuộc ở đất Hà thành mà du khách nên nếm thử khi có dịp tới thăm thủ đô của Việt Nam.

Với việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2, mọi “ánh mắt” của thế giới dường như đang đổ dồn về phía thủ đô Hà Nội của Việt Nam. Đây cũng là cơ hội vàng để du lịch nước nhà bứt phá, giới thiệu quảng bá hình ảnh đi khắp năm châu, trong đó không thể thiếu nền ẩm thực phong phú.

Trước đó, vào năm 2016, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama khi tới Hà Nội, đã cùng cố đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain thưởng thức món bún chả, để rồi món ăn này trở thành “điểm sáng” được hàng triệu du khách trên toàn cầu biết tới.

Và Hà Nội không chỉ có bún chả, còn rất nhiều món ngon khác rất đáng để khám phá. Dưới đây là những món ăn du khách nên nếm thử khi có dịp tới mảnh đất ngàn năm văn hiến này.

Chả cá Lã Vọng

Theo lời giới thiệu từ bài báo, người Hà Nội rất coi trọng món chả cá, thậm chí còn dùng một con phố ở trung tâm thủ đô để đặt tên cho món ăn này - phố Chả Cá.

Đi theo những con đường tấp nập nơi có cả chục mạng lưới điện đan xen nhau trên cao là những cửa tiệm san sát nhau đều bán chả cá. Trong đó, quán nổi danh nhất là Chả Cá Lã Vọng, cũng đồng thời là một trong những quán ăn lâu đời nhất của Hà thành.

Món chả cá hấp dẫn bởi những miếng cá lăng dai ngọt, được tẩm ướp gia vị và nghệ vừa miệng, đảo trong dầu nóng với rất nhiều hành lá, thìa là thơm nồng. Được biết, món ăn có từ hơn 130 năm trước, do gia đình họ Đoàn sáng tạo nên.

Bánh tôm Hồ Tây

Món bánh tôm Hồ Tây làm chuẩn theo phong cách Hà Nội phải gồm nguyên liệu cơ bản như tôm nước ngọt hay tôm Hồ Tây, bột mì và khoai lang. Món bánh được chiên ngập trong dầu, có hương vị giòn rụm, ăn kèm cùng ray sống, nhúng đậm đà với nước chấm chua ngọt vừa miệng.

Món bánh được cho là phổ biến ở Hà Nội những năm 1930, khi những người bán hàng rong bắt đầu tụ tập buôn bán dọc trên đường Thanh Niên. Sau này, khi món ăn đã nổi danh, chính quyền địa phương đã kết hợp những quầy hàng nhỏ thành nhà hàng lớn dọc theo hồ.

Ngày nay, nhà hàng bán bánh tôm Hồ Tây vẫn còn đó, thu hút lượng lớn thực khách tới thưởng thức vào buổi chiều tà, nhâm nhi cùng chút bia lạnh.

Bún cá

Bún cá là món ăn nhẹ, ăn chơi, nhưng rất thú vị, khi có sự kết hợp hài hòa giữa những miếng cá chiên giòn, thìa là, cà chua, hành lá, bún trắng, quyện trong bát nước dùng chua thanh dịu nhẹ.

Du khách có thể thưởng thức bún cá ở bất cứ đâu trong mọi ngóc ngách ở Hà Nội. Điều này đủ thấy món bún cá phổ biến và được người dân ưa chuộng đến mức nào.

Với Mark Lowerson - người sáng lập nên Hanoi Street Tours, quán bún cá anh ưa thích nằm ở một khu phố cổ, có người bán hàng tên là Vân. “Ở đây có món bún cá tuyệt nhất. Bạn có thể gọi cá hấp hoặc cá chiên”, Mark nói.

Cũng theo Mark, nếu như ở nước ngoài, việc nêm nếm thêm gia vị vào món ăn được coi là sự xúc phạm với đầu bếp, thì ở Việt Nam lại không thế. “Bạn có thể dùng thêm gia vị ngay trên bàn ăn. Một chút nước chanh, giấm ớt, giúp món ăn cân bằng vị chua mặn cay ngọt đúng khẩu vị”.

Bún riêu cua

Bún riêu cua cũng là món bún dễ chiều lòng người, với màu đỏ au của cà chua, đậu phụ rán vàng cùng tảng gạch cua béo ngậy. Nước dùng chua dịu, được dùng kèm thịt bò, ốc, giò hay cá. Thực khách có thể ăn cùng với rau chuối bào nhỏ, rau thơm, tạo bên bữa ăn hoàn hảo.

Cafe trứng

Một “đặc sản” khác của thủ đô là cafe trứng. Hiện nay, hầu hết các quán cafe ở Hà Nội đều xuất hiện thức uống này, thì cafe Giảng được coi là nơi khai sinh ra nó.

Món đồ uống có thể dùng cả nóng và lạnh. Thực khách sẽ dùng thìa nhỏ để nhâm nhi hương vị đậm đà mà béo ngậy trong từng tách cafe thơm ngon.

Tác giả: Hoàng Hà

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: báo Tây , món ngon , hà nội

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP