Kinh tế

Ảnh hưởng dịch do virus corona, hàng trăm container trái cây Việt xuất sang Trung Quốc buộc phải quay đầu

Bị ảnh hưởng nặng nề nhất là các mặt hàng nông sản như rau củ, trái cây, đặc biệt là các nhóm nông sản có thời gian bảo quản ngắn ngày.

Trao đổi với báo chí, đại diện cục Xuất nhập khẩu (bộ Công thương) cho biết, do những diễn biến mới của dịch cúm corona, để bảo đảm công tác phòng chống dịch, Ủy ban hiệp điều mậu dịch kinh tế đối ngoại thị xã Bằng Tường (Trung Quốc) đã có thông báo về việc đóng cửa giao dịch mua bán tại các cặp chợ cửa khẩu thuộc địa bàn Bằng Tường từ ngày 31/1 đến hết ngày 8/2 và sẽ chính thức mở cửa vào ngày 9/2 (trừ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan sẽ mở cửa vào ngày 3/2).

Trước tình hình này, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu trái cây đã lâm vào tình trạng khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thu - Giám đốc Công ty Chánh Thu (chuyên xuất khẩu trái cây), cho biết hàng trăm container trái cây, nhất là thanh long, vận chuyển sang Trung Quốc vào thời điểm này phải quay đầu trở về. Một số chấp nhận bán tháo tại Hà Nội, số khác chọn cách bóc cơm để chế biến.

Ông Nguyễn Đình Tùng - Tổng Giám đốc Công ty Vina T&T Group cũng xác nhận, việc tạm dừng xuất nhập khẩu qua đường biên giữa Trung Quốc với Việt Nam đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình xuất khẩu hàng hóa. Theo đó, mọi hoạt động thương mại đều bị tê liệt, đình trệ. Bị ảnh hưởng ặng nề nhất là các mặt hàng nông sản như rau củ, trái cây, đặc biệt là các nhóm nông sản có thời gian bảo quản ngắn ngày.

Đáng nói, giá nông sản bị "rớt" thảm hại. Ông Nguyễn Đình Tùng dẫn chứng trái thanh long ruột đỏ trước Tết Âm lịch có giá hơn 40.000 đồng/kg, nay giảm còn 10.000 đồng/kg nhưng cũng không có ai hỏi mua.

Không riêng thanh long, nhiều loại trái cây khác như xoài vỏ mỏng, chôm chôm, sầu riêng, mít… chỉ bảo quản được dưới 15 ngày cũng bị mất giá thảm hại. Chỉ trái cây có thời gian bảo quản từ 30 ngày trở lên mới đỡ bị ảnh hưởng do được đưa vào kho lạnh chờ cửa khẩu thông thương trở lại.

Được biết, dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona có nguồn gốc từ Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc đang tiếp tục có chiều hướng lan rộng và diễn biến phức tạp.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm bộ Y tế, đến 12h ngày 29/1, Trung Quốc ghi nhận 5.974 trường hợp mắc virus corona với số ca tử vong là 132.

Ở 17 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc, số ca mắc virus corona là 87 và chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Tác giả: Vũ Đậu (T/h)

Nguồn tin: Báo Đời sống và Pháp luật

  Từ khóa: virus corona , trái cây

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP