Thế giới

Anh: 15 bộ trưởng thách thủ tướng

Quyền lực của Thủ tướng Anh Theresa May lại bị đe dọa khi một số bộ trưởng trong chính phủ đang cân nhắc bỏ phiếu chống lại chiến lược của bà về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), tức Brexit, sau đó thách thức bà sa thải họ.

Trang Bloomberg trích dẫn một số người thạo tin cho biết có đến 15 bộ trưởng Anh phản đối "Brexit không thỏa thuận", tức Anh ra đi mà không đạt được thỏa thuận với EU, và dự định bỏ phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Anh dự kiến vào ngày 27-2 tới.

Diễn biến này có thể buộc Thủ tướng May phải chọn lựa hoặc chấp nhận sự nổi loạn công khai này hoặc loại toàn bộ họ ra khỏi chính phủ.

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại quốc hội hôm 13-2 Ảnh: REUTERS

Theo 3 nguồn tin, các quan chức cao cấp này muốn ủng hộ kế hoạch do nhiều đảng phái đưa ra, trong đó trì hoãn chuyện Anh rời EU vào ngày 29-3 nếu hai bên chưa đạt được thỏa thuận. Các bộ trưởng "nổi loạn" muốn chỉnh sửa kế hoạch của bà May sao cho tư cách thành viên EU của Anh được kéo dài qua mốc 29-3.

Lợi thế của họ là Hạ viện Anh từ lâu đã phản đối "Brexit không thỏa thuận". Bản thân Thủ tướng May cũng không ủng hộ "Brexit không thỏa thuận" và theo bà, cách duy nhất để tránh kịch bản này là Hạ viện Anh ủng hộ thỏa thuận mà bà đề xuất. Thế nhưng, kế hoạch Brexit của bà May lại liên tục vấp phải thất bại trong mấy tháng gần đây, khiến các bộ trưởng ngày càng lo ngại. "Brexit không thỏa thuận" hiện vẫn là phương án mặc định nếu Anh và EU không thể đạt được thỏa thuận.

Bộ trưởng Kinh doanh Anh Greg Clark hôm 19-2 khuyến cáo "Brexit không thỏa thuận" sẽ là thảm họa và là đòn trí mạng đối với nền công nghiệp Anh sau khi hãng xe Honda xác định kế hoạch đóng cửa nhà máy ở thị trấn Swindon.

Tác giả: Lục San

Nguồn tin: Báo Người lao động

  Từ khóa: thủ tướng Anh , Anh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP